Hoa Kỳ lo ngại sự kích hoạt của những kẻ khủng bố trước ngày kỷ niệm 11 tháng 9

© AP Photo / Chao Soi Cheongvụ khủng bố 11 tháng 9
vụ khủng bố 11 tháng 9 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2021
Các cơ quan tình báo và chống khủng bố trong nước của Mỹ lo ngại việc các tổ chức khủng bố đang đẩy mạnh tuyển mộ những kẻ cấp tiến trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở New York, CNN dẫn nguồn là một tài liệu chung của ba bộ ngành cho hay.
Tài liệu cho biết trong các ấn phẩm gần đây của Al-Qaeda và ISIS* trên các phương tiện truyền thông, cả hai nhóm đều nhắc tới vụ tấn công 11/9 và việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan gần đây. FBI, Bộ An ninh Nội địa và Trung tâm chống khủng bố quốc gia Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng trong bối cảnh này, những kẻ khủng bố có thể bắt đầu tuyển mộ các thành viên mới trong số những kẻ cực đoan địa phương.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2020
Mỹ tuyên bố phá âm mưu định gây ra vụ khủng bố "theo kiểu ngày 11/9"
Tài liệu chỉ rõ rằng hiện tại các cơ quan ban ngành vẫn chưa có thông tin về các mối đe dọa cụ thể liên quan đến kỷ niệm vụ tấn công khủng bố, nhưng họ không loại trừ rằng các cuộc tụ tập đông người có thể thu hút sự chú ý của những kẻ cấp tiến và trở thành đối tượng của một cuộc tấn công có thể xảy ra.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh giải mật một số tài liệu điều tra liên quan đến vụ tấn công ngày 11/9. Ngay từ hồi còn chạy đua tranh cử, nhà lãnh đạo Mỹ đã hứa sẽ gỡ bỏ nhãn bí mật khỏi các tài liệu này.

Cuộc tấn công ngày 11 tháng 9

Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, hàng loạt vụ tấn công khủng bố đã diễn ra trên đất Mỹ. Những kẻ khủng bố đã gửi hai chiếc máy bay đến các tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, chiếc thứ ba đến tòa nhà Lầu Năm Góc ở Washington. Tổ chức khủng bố Al-Qaeda và thủ lĩnh của tổ chức này là Osama bin Laden, đang ẩn náu ở Afghanistan, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc. Lực lượng đặc biệt của Mỹ đã tìm thấy và giết chết Bin Laden vào tháng 5 năm 2011.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала