Taliban* sử dụng hơi cay với phụ nữ

© Sputnik / Firooz.MCuộc biểu tình của phụ nữ ở Herat, Afghanistan
Cuộc biểu tình của phụ nữ ở Herat, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2021
Tại Kabul, một nhóm phụ nữ đã cố gắng tổ chức cuộc biểu tình yêu cầu các đại diện của nhóm cực đoan Taliban* tôn trọng các quyền và tự do của họ sau khi lự lượng này gần như đã hoàn toàn nắm chính quyền ở Afghanistan, như tin đưa của kênh truyền hình TOLO News.
Theo nguồn tin, những người tham gia biểu tình đưa ra yêu cầu về bình đẳng, cũng như cơ hội được đại diện trong chính phủ Afghanistan trong tương lai. Họ cũng muốn bảo vệ quyền của phụ nữ về giáo dục và làm việc trong mọi lĩnh vực. Trong cuộc biểu tình, những người phụ nữ đã tiến về hướng dinh tổng thống, nhưng Taliban* đã sử dụng hơi cay để chống lại họ.

Đấu tranh cho quyền của phụ nữ ở Afghanistan

Vào ngày 2 tháng 9, các cuộc tuần hành tương tự đã diễn ra tại Kabul và thành phố Herat của Afghanistan, với yêu cầu đưa ra là phải cho phép phụ nữ vào chính phủ Afghanistan.
Phụ nữ Afghanistan ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2021
"Trên con đường đến thịnh vượng": biểu tình diễn ra ở Kabul
Theo các nhà bảo vệ nhân quyền của Liên hợp quốc, tình hình về quyền của phụ nữ Afghanistan hiện đang rất căng thẳng. Họ bị đánh đập trên đường phố, bị cấm đến trường và bị bắt cóc. Kể từ ngày 25/8, Taliban đã cấm phụ nữ rời khỏi nhà vì điều này nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và sự tự do.
Hồi tháng 8, được biết rằng các chỉ huy Taliban* yêu cầu những người lớn tuổi ở các khu vực bị chiếm đóng phải cung cấp cho họ danh sách các cô gái và phụ nữ chưa kết hôn để cưỡng ép gả họ cho binh lính. Trước đây, quy định này áp dụng cho phụ nữ từ 15 đến 45 tuổi chưa kết hôn, nay thì những bé gái 12 tuổi cũng rơi vào cảnh nô lệ tình dục, do Taliban đang nỗ lực quay trở lại trật tự Hồi giáo khắc nghiệt.

Tình hình ở Afghanistan

Xin nhắc rằng tình hình ở Afghanistan đã leo thang kể từ khi Mỹ bắt đẩu rút quân sau khi hiện diện tại quốc gia này kể từ năm 2001. Các chiến binh của phong trào khủng bố bị cấm ở Liên bang Nga Taliban* đã tiến hành tấn công nhằm vào các thành phố lớn của đất nước. Ngày 15/8, Taliban* thông báo rằng họ đã tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan.
Vào ngày 31 tháng 8, Hoa Kỳ rút quân và hoàn tất cả hoạt động sơ tán dân thường khỏi Kabul cũng như toàn bộ sứ mệnh quân sự bắt đầu ở nước này sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала