Tên lửa mới của Nga ra mắt

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ 305E trưng bày của Diễn đàn Quốc tế "ARMY-2021"
Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ 305E trưng bày của Diễn đàn Quốc tế ARMY-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2021
Tại Diễn đàn Kỹ thuật-Quân sự Quốc tế Army-2021, doanh nghiệp «Tổ hợp chính xác cao» (thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec) đã giới thiệu sản phẩm mới - tên lửa đặt trên máy bay. Chi tiết - trong tài liệu của "Sputnik".

Vũ khí dùng trong mọi trường hợp

Doanh nghiệp «Tổ hợp chính xác cao» thành lập vào năm 2009. Hiện tại, công ty này sản xuất các hệ thống tên lửa tác chiến, chống tăng và phòng không (kể cả di động): Igla-S, Kornet, Chisy, Pantsir S-1, Iskander-M, đạn pháo dẫn đường "Krasnopol" và "Kitolov", vũ khí cho xe bọc thép: mô-đun chiến đấu "Berezhok" và "Bakhcha", hệ thống phòng thủ chủ động "Arena" và "Drozd".
Hệ thống tên lửa phòng không radar đa chức năng Abakan - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Abakan: hệ thống tên lửa phòng không chuyên dụng của Nga
Ngoài ra, trong thành phần doanh nghiệp có Nhà máy Degtyarev nổi tiếng (Kovrov, miền Trung nước Nga), sản xuất nhiều loại vũ khí nhỏ. Đó là súng máy cỡ nòng lớn (12,7x108 mm) "Kord", súng máy "Pecheneg" dùng đạn cỡ 7,62x54mm, súng phóng lựu cầm tay RPG-7 (đã tới thế hệ thứ ba), DP-64 và RGS-50M, súng trường bắn tỉa cỡ lớn (12,7x108 mm) ASVK, súng tiểu liên Kord 5,45 mm và 7,62 mm, súng ngắn Kashtan 9 mm, súng thể thao KSO-18 5,45 mm.

Các sản phẩm mới, cả để xuất khẩu

Một trong những sản phẩm  chính của  doanh nghiệp «Tổ hợp chính xác cao» tại diễn đàn Army-2021 là một tên lửa nới trang bị trên máy bay. Nó thậm chí còn chưa có "tên" riêng, chỉ có mã hiệu. Sản phẩm này nhằm phục vụ nhu cầu của quân đội Nga và (đúng hơn là chủ yếu) để xuất khẩu. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, đại diện công ty Alexander Romanyuk cho biết:
"Đây là tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ độ chính xác cao “không đối đất” 305E. Có thể trang bị trên trực thăng tấn công Mi-28, Ka-52 hoặc trực thăng vận tải quân sự Mi-8/17. Có khả năng "làm việc" với các mục tiêu mặt đất: nhân lực và xe bọc thép hạng nhẹ. Tầm phóng tên lửa 14,5 km, giúp trực thăng có thể nằm ngoài vùng hoạt động của các tên lửa phòng không di động đối phương".
© Sputnik / Maxim Blinov / Chuyển đến ngân hàng ảnhTên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ 305E trưng bày của Diễn đàn Quốc tế "ARMY-2021"
Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ 305E trưng bày của Diễn đàn Quốc tế ARMY-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ 305E trưng bày của Diễn đàn Quốc tế "ARMY-2021"
Theo Alexander Romanyuk, phi hành đoàn trực thăng, sau khi nhận được chỉ định mục tiêu thông qua hệ thống vệ tinh GLONASS, có thể phóng tên lửa và điều khiển qua các kênh vô tuyến và ảnh nhiệt, hoặc có thể hoạt động theo nguyên tắc "bắn - quên", tên lửa có đầu tự dẫn hình ảnh quang-nhiệt. Nhưng trong trường hợp được dẫn bắn chủ động, độ chính xác sẽ cao hơn: tên lửa sẽ bắn trúng chính xác điểm đã nhắm tới. Điều này rất quan trọng trong các hoạt động chống khủng bố, để không làm thiệt hại con tin hoặc dân thường. Khối lượng đầu đạn phân mảnh nổ cao của tên lửa là 25 kg, vì vậy nếu bắn trượt, có thể gây ra rất nhiều điều tai hại.
Chỗ đứng của tập đoàn nhà nước Rostec tại Triển lãm Công nghiệp Quốc tế Innoprom-2021 ở Yekaterinburg. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Những sản phẩm mới của Tập đoàn Nga "Rostec" tại diễn đàn "Army-2021"
Dưới đây là một vài đặc tính quan trọng khác. Trọng lượng riêng của tên lửa 305E là 105 kg, tốc độ bay lên tới 230 m / s (828 km / h), độ cao bay từ 100 đến 600 mét.
"Cần phải làm rõ: 305E không phải là một mẫu vật triển lãm, mà là một vũ khí thực sự đã được thử nghiệm, chuẩn bị để  sản xuất hàng loạt. Chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp tên lửa này cho khách hàng", Alexander Romanyuk cho biết

Không nên "kết hợp" một cách tùy tiện

Hiện nay, các khách hàng nước ngoài đang cố gắng điều chỉnh vũ khí Nga cho phù hợp với thiết bị mà họ đã có trong tay - thường là sản phẩm "ngoại lai", được sản xuất ở nước khác và theo các tiêu chuẩn khác. Và ngược lại. Khi Sputnik hỏi liệu một giải pháp như vậy có phù hợp với tên lửa 305E hay không, đại diện doanh nghiệp trả lời tốt hơn hết là không nên tham gia vào những “màn trình diễn nghiệp dư” như vậy.
"Để làm điều này, cần phải thực hiện công việc phát triển chính thức, phối hợp việc này với nhà sản xuất trực thăng. Nhưng họ khó có thể đồng ý với việc cho phép trang bị vũ khí "ngoại lai" trên phương tiện của mình. Và nói chung, bạn có thể đối mặt với những trở ngại hoàn toàn chính trị. Về mặt kỹ thuật, việc kết hợp một trực thăng phương Tây với vũ khí Nga hoặc ngược lại có thể trở thành những vấn đề nan giải. Máy bay và tên lửa đơn giản là sẽ không "hiểu" nhau. Hơn nữa, tôi không khuyên thực hiện sự kết hợp như vậy một cách tùy tiện, mà không có sự cho phép của các nhà sản xuất phương tiện mang cũng như bản thân vũ khí".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала