- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2021
Chia sẻ khó khăn các doanh nghiệp đang đối mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đây chỉ là những khó khăn nhất thời. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.
Chiều 4/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với một số Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam để bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch Covid-19, thúc đẩy sản xuất của doanh nghiệp. Buổi làm việc được kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối tại điểm cầu trụ sở Chính phủ với các điểm cầu tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Hoa Kỳ.
Tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ và một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn có chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
“Chính phủ Việt Nam luôn cầu thị lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp nước ngoài, thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn mà các doanh nghiệp đang đối mặt”, ông Phạm Minh Chính nói.
Theo Thủ tướng, đây chỉ là những khó khăn nhất thời. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, ban hành ngay trong tuần tới nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đồng thời, nghiên cứu xây dựng kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với dịch bệnh.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam
1/4
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangBộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu. - Sputnik Việt Nam
2/4
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangĐại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Christopher Klein phát biểu tại buổi làm việc.
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Christopher Klein phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
3/4
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Christopher Klein phát biểu tại buổi làm việc.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangĐại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam tham dự tại điểm cầu Chính phủ.
Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam tham dự tại điểm cầu Chính phủ. - Sputnik Việt Nam
4/4
Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam tham dự tại điểm cầu Chính phủ.
1/4
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam.
2/4
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu.
3/4
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Christopher Klein phát biểu tại buổi làm việc.
4/4
Đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam tham dự tại điểm cầu Chính phủ.

Thủ tướng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ

Cũng tại buổi tiếp, đại diện của một số doanh nghiệp Hoa Kỳ đã báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính tình hình hoạt động tại Việt Nam. Cùng với đó, nêu một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất liên quan đến việc duy trì chuỗi cung ứng, vận chuyển hàng hóa, tổ chức sản xuất, cấp phép làm việc và di chuyển nội địa cho các chuyên gia, tiếp cận nguồn vắc-xin, thủ tục hành chính, thuế và phí.
Các doanh nghiệp đều đánh giá cao chiến lược, biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm sản xuất, lưu thông an toàn của Chính phủ Việt Nam là đúng hướng. Tuy nhiên, một số Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam mong việc tổ chức thực hiện tại các địa phương cần hiệu quả, thông suốt và kịp thời hơn.
Được biết, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đã cơ bản giải đáp những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, trong đó có nhiều vấn đề đã và đang được phía Việt Nam tích cực giải quyết. Thủ tướng yêu cầu người đứng đầu các địa phương, bộ, ngành tiếp tục lắng nghe, giải quyết kịp thời, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, triển khai các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài nói riêng và cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư nói chung trong giai đoạn khó khăn hiện nay để không làm gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động.
Công ty Youngbag Việt Nam Khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Chuyên gia lý giải vì sao FDI sẽ khó rời bỏ Việt Nam
Trước kiến nghị, đề xuất của một số doanh nghiệp về vắc-xin, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sớm tiêm vắc-xin cho người lao động là chủ trương chung của Chính phủ và Việt Nam đang quyết liệt thực hiện chiến lược vắc-xin. Theo đó, sẽ điều tiết lượng vắc-xin phù hợp khả năng cho chuyên gia và công nhân của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, đại dịch Covid-19 là vấn đề toàn cầu nên cần cách tiếp cận toàn cầu, đòi hỏi các bên đoàn kết, chia sẻ, thông cảm lẫn nhau, chung tay ứng phó trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro. Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn Đại biện và các doanh nghiệp Hoa Kỳ có tiếng nói với Chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác khác để tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh bằng mọi hình thức phù hợp, nhất là trong thực hiện chiến lược vắc-xin trước tình hình khan hiếm vaccine trên thế giới.
Thủ tướng khẳng định, với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Hoa Kỳ và sẵn sàng đáp ứng trong điều kiện cho phép; những gì đã làm được phải làm tốt hơn. 

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn phát triển hơn nữa hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Phát biểu kết luận, ông Phạm Minh Chính đề nghị Đại biện và các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; duy trì và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, chăm lo phúc lợi xã hội cho công nhân; tiếp tục góp ý chân thành, thẳng thắn với phía Việt Nam; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư vào Hoa Kỳ.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Ông Antony Blinken nói quan hệ Việt – Mỹ đã ở tầm cao mới
Đại biện và các doanh nghiệp Hoa Kỳ cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã và đang tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay; khẳng định mong muốn tiếp tục thúc đẩy, phát triển hơn nữa hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Ông Christopher Klein tin tưởng, với nỗ lực và sự đồng lòng, chung tay của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân hai nước, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ nhanh chóng vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả trên các lĩnh vực. Trong đó, quan hệ kinh tế – thương mại sẽ tiếp tục là một trụ cột quan trọng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала