Chuyên gia nêu dấu hiệu cho thấy có thể xảy ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu

© Fotolia / violetkaipaKinh tế thế giới
Kinh tế thế giới - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phó Giáo sư Khoa Tài chính và Giá thuộc Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov, bà Diana Stepanova đã nêu ra một số dấu hiệu cho thấy có thể xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Phó Giáo sư chia sẻ nhận định này với hãng tin Prime.
Cụ thể, vị chuyên gia cảnh báo về rủi ro liên quan đến những đồng tiền rẻ ở các nền kinh tế phát triển và những đồng tiền đang tăng giá ở những nền kinh tế tụt hậu trên thế giới. Bà giải thích rằng tình trạng này tạo ra những khó khăn cơ bản cố hữu và tình trạng mất cân bằng trong nền kinh tế toàn cầu.
Ngoài ra, chuyên gia kinh tế còn nhận định khả năng sụp đổ thị trường chứng khoán, vốn được "bơm lên qua nguồn cung khổng lồ từ các máy in tiền ở Mỹ và EU", là một nguyên nhân đáng lo ngại. Theo bà, nó sẽ được kích hoạt bởi sự sụt giảm thị trường vốn hóa "bị thổi phồng" của các công ty rác và những cổ phiếu bị mua đi bán lại quá nhiều của các công ty phổ biến trong nền kinh tế mới như Facebook, Apple, Tesla.
Khủng hoảng kinh tế  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2021
Chuyên gia nêu nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tiếp theo
Theo bà Stepanova, ngày nay tất cả các tài sản đều có vẻ như "quá rủi ro và bị mua bán quá nhiều". Đồng thời, bà nói rõ tình trạng đó không chỉ là về cổ phiếu, tiền điện tử và các công cụ phái sinh, mà còn liên quan cả đến trái phiếu, hàng hóa trao đổi trên sàn chứng khoán và bất động sản.
Vào ngày 2 tháng 9, Ngân hàng Trung ương Nga đã dự đoán về khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới vào năm 2023. Điều kiện tiên quyết chủ yếu để dẫn đến một cuộc khủng hoảng quy mô có thể tương đương với khủng hoảng năm 2008, là sự gia tăng nợ toàn cầu của các quốc gia và tập đoàn lớn. Kéo theo đó Chính phủ Mỹ sẽ thắt chặt chính sách cho vay, và các nhà đầu tư ngay lập tức sẽ loại bỏ những cổ phiếu rủi ro, khiến thị trường tụt dốc. Tình hình sẽ trở nên trầm trọng hơn khi giá dầu giảm xuống còn 40 USD/thùng. Nếu xảy ra trường hợp diễn biến sự kiện như vậy, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga dự kiến nền kinh tế Nga vào năm 2023 sẽ "chùng xuống" 1,4-2,4 phần trăm. Sự phục hồi sẽ kéo dài và mất đến vài quý, nhưng đến năm 2024, tốc độ tăng trưởng sẽ tăng lại và đạt mức 3,0–4,0%.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала