NI nêu tên loại máy bay chiến đấu nổi bật của Liên Xô trong Chiến tranh Việt Nam

CC BY-SA 2.0 / Alan Wilson / Mikoyan-Gurevich MiG-17 ‘237 red’Máy bay chiến đấu MIG-17PF của Liên Xô
Máy bay chiến đấu MIG-17PF của Liên Xô  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trong Chiến tranh Việt Nam máy bay chiến đấu MiG-17 của Liên Xô đã trở thành vấn đề thực sự đối với những phi công át chủ bài của Mỹ. Loại máy bay cũ ấy đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu thành công hơn các loại máy bay tân tiến của Không quân Mỹ.
Nhà báo phụ trách chuyên mục của tạp chí The National Interest của Mỹ Caleb Larson mới đây dành hẳn một bài báo viết về máy bay chiến đấu MiG-17 của Liên Xô. Trong Chiến tranh Việt Nam, loại máy bay này đã tham gia vào các trận chiến của Không quân miền Bắc Việt Nam và khiến quân Mỹ phải đau đầu, mặc dù nó cũ kỹ hơn nhiều so với Republic F-105 Thunderchief (“Thần Sấm”) và F-4 Phantom (“Con ma”) do các phi công át chủ bài của Không quân Hoa Kỳ điều khiển.
Máy bay chiến đấu MIG-17PF của Liên Xô  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2020
Tại sao Mỹ nhớ lâu tiêm kích huyền thoại MiG-17 của Liên Xô?
“MiG-17 khiến tôi ngạc nhiên vì sự linh hoạt của nó. Họ đã bắn hạ được nhiều máy bay chiến đấu của Mỹ, bất chấp việc máy bay Liên Xô cũ hơn nhiều và có tốc độ kém hơn”, - bình luận viên nhận xét.
Mệt mỏi trước những tổn thất ở Việt Nam do máy bay chiến đấu Liên Xô gây ra, quân đội Mỹ đã bí mật mua lại một số bản sao từ Israel để nghiên cứu và tìm hiểu xem đâu là chiến thuật tốt nhất để đối phó với lại loại máy bay tiêm kích này. Tuy nhiên, mọi phi công Mỹ tham gia cuộc thử nghiệm đều thua các đồng nghiệp của mình bay trên máy bay Liên Xô hết lần này đến lần khác. Những thiết kế tiên tiến của Mỹ vẫn không thể sánh được với MiG-17 cũ kỹ.
Chính do những đặc điểm nổi bật của nó mà máy bay tiêm kích Liên Xô đã phục vụ trong một thời gian dài ở Ba Lan, Afghanistan, CHDC Đức và Trung Quốc. Tổng kết lại, chuyên gia Mỹ lưu ý rằng khả năng của MiG-17 ngay cả thời bây giờ vẫn tiếp tục làm mọi người kinh ngạc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала