Bộ Công an đang nắm tình hình, sẽ 'vào cuộc' khi có dấu hiệu lừa đảo từ thiện'

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênTrung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết 'việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng (từ thiện) phải kịp thời, đúng mục đích'. Nếu ai có chứng cứ, tài liệu về dấu hiệu sai phạm trong quyên góp từ thiện hãy tố giác, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc.

'Việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng phải kịp thời'

Bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an Tô Ân Xô đã nói về việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện.
Khi mà thời gian qua, những lùm xùm về việc các nghệ sĩ đứng ra quyên góp từ thiện đã gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.
Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Lê Tiến Châu trao nhu yếu phẩm cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Chợ Nhân đạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Nghệ sĩ làm từ thiện: "Đừng để con sâu làm rầu nồi canh"
 
Ông Xô đánh giá việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.
Người phát ngôn của Bộ Công an cũng nêu rõ, việc tiếp nhận và vận động, phân phối việc sử dụng nguồn đóng góp này được pháp luật quy định rõ ràng tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.
“Theo các quy định này, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp”, ông Xô nói.

'Nếu ai có chứng cứ, tài liệu thì hãy tố giác'

Ông Xô cho biết khi có dấu hiệu về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, thì cơ quan chức năng xem xét xử lý với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ông Trần Văn Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Vì sao Bộ Công an bắt nguyên Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam?
“Trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm chú ý vấn đề này, nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo trong quyên góp từ thiện thì hãy tố giác, gửi cho cơ quan điều tra. Các cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định”, ông Xô trả lời.
Tuy nhiên ông Tô Ân Xô cho biết hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo nào về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện. Trong khi đó, công an của các địa phương cũng chưa có báo cáo tập hợp.
Mặc dù thế, tướng Xô khẳng định Bộ Công an vẫn sẽ chủ động nắm bắt thông tin. Nếu có dấu hiệu gây bất ổn xã hội, Bộ Công an sẽ chủ động vào cuộc điều tra làm rõ.
Ở một diễn biến khác, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang soạn thảo bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ.
Bộ quy tắc dự kiến yêu cầu nghệ sĩ cần tôn trọng, thể hiện thái độ và việc làm đúng mực, không lợi dụng sự nổi tiếng, danh nghĩa nghệ sĩ để trục lợi cá nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала