Chuyên gia quân sự Nga nói về vai trò chiến lược của không quân Trung Quốc

© Ảnh : GFDL 1.2Máy bay quân sự Trung Quốc Xian H-6H
Máy bay quân sự Trung Quốc Xian H-6H - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong bài bình luận dành cho Sputnik cho biết không quân Trung Quốc không chỉ là yếu tố răn đe hạt nhân - lực lượng này có thể đóng một vai trò độc lập trong cuộc chiến tranh có thể xảy ra trong tương lai. Không quân Trung Quốc có khả năng triển khai lực lượng tới các khu vực ở cách xa nước này về địa lý.
Đại diện chính thức của Lực lượng không quân Trung Quốc thực sự tuyên bố về việc thực hiện giai đoạn đầu tiên của kế hoạch phát triển quân chủng, các yếu tố trong đó đã được công bố công khai tại lễ kỷ niệm trọng thể nhân 69 năm thành lập Lực lượng không quân Trung Quốc ở Chu Hải vào tháng 11 năm 2018. Đó là thời điểm mà cụm từ về "vượt qua ngưỡng" lần đầu tiên được nêu ra.
Giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch này, sẽ được hoàn thành vào năm 2020, dự kiến biến không quân thành lực lượng có khả năng giải quyết độc lập các nhiệm vụ chiến lược, chứ không chỉ hỗ trợ phòng không và yểm hộ cho lực lượng mặt đất và hạm đội.
Tàu khu trục Type 052C Trịnh Châu được đưa vào hoạt động ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2021
Trung Quốc tập trận quy mô để đáp trả hành động quân sự của Mỹ và các đối tác ở Thái Bình Dương
Thành tựu này đạt được bằng cách tích hợp các khả năng tiến hành hoạt động tác chiến trên không và trong không gian, tạo ra một cơ cấu không quân chiến lược kết hợp khả năng tấn công và phòng thủ. Sức mạnh chủ đạo của quân chủng sẽ là công nghệ kỹ thuật "thế hệ thứ tư".
Đồng thời, cách phân loại các thế hệ công nghệ ở CHND Trung Hoa khác với ở Nga và phương Tây. Ở Trung Quốc, thế hệ thứ tư bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ năm J-20.
Trong khi đó, phần lớn trang thiết bị chiến đấu của Không quân Trung Quốc được tạo thành từ các hệ thống thuộc "thế hệ thứ ba" (theo phân loại thế giới - thế hệ thứ tư). Cần phải phát triển và liên tục cải tiến hệ thống thông tin của Không quân.
Trên cơ sở này, vào năm 2035 (giai đoạn hai), sẽ tiến hành hiện đại hóa kỹ thuật hoàn toàn Lực lượng Không quân - có thể là chuyển sang thế hệ thứ năm (theo phân loại của thế giới) giống như lực lượng chủ chốt và bắt đầu phát triển thế hệ thứ sáu. Cuối cùng, trong giai đoạn thứ ba, người ta lên kế hoạch tạo ra một lực lượng không quân tiên tiến.
Như vậy, ở đây không chỉ và không đề cập quá nhiều về vai trò của Không quân trong việc răn đe hạt nhân, mà còn về nhiệm vụ đóng một vai trò độc lập trong cuộc chiến tranh tương lai. Những khả năng này đã thực sự tăng trưởng về chất lượng. Đến nay, Trung Quốc đã có thể xây dựng hệ thống phòng không tích hợp mạnh mẽ, trong khi đất nước chỉ có khả năng phòng thủ tên lửa một cách hạn chế, và tăng cường đáng kể khả năng của nước này trong lĩnh vực tác chiến điện tử, công nghệ radar và hệ thống điều khiển.
CC BY-SA 4.0 / Alert5 / (cropped image)Máy bay vận tải quân sự Xian Y-20 của Trung Quốc.
Máy bay vận tải quân sự Xian Y-20 của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
1/3
Máy bay vận tải quân sự Xian Y-20 của Trung Quốc.
CC BY-SA 2.0 / Emperornie / Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Trung Quốc Chengdu J-20
Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Trung Quốc Chengdu J-20 - Sputnik Việt Nam
2/3
Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Trung Quốc Chengdu J-20
© Ảnh : China Military/Gao HongweiMáy bay ném bom chiến lược H-6
Máy bay ném bom chiến lược H-6 - Sputnik Việt Nam
3/3
Máy bay ném bom chiến lược H-6
1/3
Máy bay vận tải quân sự Xian Y-20 của Trung Quốc.
2/3
Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Trung Quốc Chengdu J-20
3/3
Máy bay ném bom chiến lược H-6
Lực lượng không quân Trung Quốc hiện có khả năng kỹ thuật đột phá và chế áp các hệ thống phòng không hiện đại. Vũ khí trang bị của máy bay Trung Quốc bao gồm rất nhiều loại vũ khí chính xác: tên lửa hành trình tầm trung và có thể là tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có khả năng tấn công ở phạm vi vài nghìn km từ lãnh thổ Trung Quốc, hoạt động từ các căn cứ của mình.
Khả năng triển khai của không quân Trung Quốc cũng đã phát triển đáng kể. Họ sử dụng phi đội gồm vài chục máy bay vận tải hạng nặng Y-20 và Il-76. Họ có máy bay ném bom tầm xa đầu tiên thích hợp để tiếp nhiên liệu trên không - H-6N. Máy bay tiếp dầu hạng nặng Y-20U đầu tiên của Trung Quốc, có khả năng tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom, đang trong quá trình bay thử nghiệm.
Như vậy H-6N, được trang bị tên lửa hành trình hoặc đạn đạo tầm trung, sẽ có thể tấn công một số khu vực trên thế giới xa Trung Quốc (Ấn Độ Dương, Châu Phi, Trung Đông).
Nó cũng có thể đóng vai trò răn đe hạt nhân, cho phép tấn công các mục tiêu trong khu vực và thực hiện nhiệm vụ chiến đấu lâu dài trên không phận lãnh thổ Trung Quốc. Đồng thời, máy bay vẫn chưa thể được sử dụng để tấn công lục địa Hoa Kỳ do tầm bắn không với đến. Do đó, tại CHND Trung Hoa, công việc nghiên cứu máy bay ném bom H-20 tương lai đang diễn ra khẩn trương.
Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ 305E trưng bày của Diễn đàn Quốc tế ARMY-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2021
Tên lửa mới của Nga ra mắt
Máy bay vận tải quân sự Trung Quốc trước đây đã được sử dụng để sơ tán công dân khỏi các nước bị chiến tranh tàn phá - nhiệm vụ đầu tiên như vậy là sơ tán công dân Trung Quốc khỏi Libya vào năm 2011. Sau đó, các máy bay vận tải quân sự Trung Quốc nhiều lần thực hiện các hoạt động sơ tán công dân và chuyển hàng ra nước ngoài, ví dụ như Y-20 được sử dụng để vận chuyển vắc xin Trung Quốc trong đại dịch COVID-19. Các máy bay Y-20 cũng chở quân đội Trung Quốc tham gia các cuộc tập trận quốc tế ở Nga.

Trung Quốc có đội máy bay vận tải quân sự hạng nặng lớn thứ ba sau Mỹ và Nga

Với tốc độ sản xuất Y-20 rất cao (10-15 chiếc mỗi năm), Trung Quốc có thể lên vị trí thứ hai vào những năm 2030. Do đó, CHND Trung Hoa hiện đã có một số khả năng nhất định để vận chuyển bằng đường hàng không một nhóm quân đến một khu vực chiến sự ở xa, và họ đang phát triển nhanh chóng.
Không quân cùng với Hải quân là những đối tượng quan trọng nhất nhận được ngân sách quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, và sự phát triển nhanh chóng về năng lực của họ không có gì đáng ngạc nhiên. Đồng thời, tiến bộ về trang bị kỹ thuật không nhất thiết có nghĩa là khả năng chiến đấu của quân chủng Không quân cũng tăng trưởng tương ứng. Điều chính yếu bây giờ là áp dụng tương xứng các chiến thuật, hệ thống điều khiển, huấn luyện chiến đấu và khả năng kỹ thuật.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала