Giáo sĩ nói về số phận bí ẩn của người Do Thái cuối cùng ở Afghanistan

© AFP 2022 / Massoud Hossaini Herat, Afghanistan
Herat, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Đại diện duy nhất của cộng đồng Do Thái sống ở Afghanistan có thể ở lại đất nước này ngay cả sau khi Taliban* chiếm được Kabul, Giáo sĩ Alexander Boroda, chủ tịch Liên đoàn Cộng đồng Do Thái Nga (FEOR) cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Người Do Thái duy nhất của Afghanistan

"Theo thông tin của chúng tôi, chỉ có một người Do Thái sống ở Afghanistan. Và có hai trường hợp: người đó đã rời đi hai năm trước hoặc ông vẫn tiếp tục sống ở đó", - Boroda nói, trả lời câu hỏi về số phận của những người đại diện cho cộng đồng Do Thái của Afghanistan sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban* chiếm chính quyền.
Phụ nữ ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Các trường đại học của Afghanistan mở cửa trở lại cho phụ nữ nhưng với những hạn chế nhất định
Giáo sĩ Do Thái cũng bày tỏ hy vọng rằng trong điều kiện hiện tại ở đất nước sẽ không có sự gia tăng của chủ nghĩa bài Do Thái.
"Afghanistan hiện đang bận rộn giải quyết các vấn đề cấp bách của mình: kinh tế, an ninh, ý thức hệ. Tôi không nghĩ rằng vấn đề Do Thái nằm trong chương trình nghị sự chính trị", - Boroda bổ sung.
Theo các nguồn tin mở, vào thời điểm trước khi Taliban* (tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga) nắm chính quyền, người Do Thái duy nhất ở Afghanistan, Zablon Simintov, sinh ra và sống ở Kabul. Trong nhiều thập kỷ, ông sống trên phố Flower street ở trung tâm thành phố, trong giáo đường Do Thái duy nhất của đất nước. Tổ tiên của Simintov, giống như tất cả những người Do Thái Afghanistan, đến từ Herat, nhưng bản thân ông, suốt cả cuộc đời của mình sống ở thủ đô, kể cả dưới thời Taliban* vào năm 1996-2001.

Where is Zablon Simintov, Afghanistan’s last Jew? Did he make it out? pic.twitter.com/eLyVSknkBe

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала