Việt Nam lo ứng phó bão Conson gần Biển Đông khi dịch Covid-19 còn rất phức tạp

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamBão “Doksuri”
Bão “Doksuri”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Việt Nam lo chuẩn bị ứng phó với bão Conson đang tiến gần khu vực Biển Đông khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở các địa phương, nguy cơ lây nhiễm cao, nếu cần, có thể huy động lực lượng Quân đội, Công an hỗ trợ công tác sơ tán, tìm kiếm cứu nạn.
Thông tin mới nhất về bão Conson xuất hiện gần Biển Đông từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Hồi 13h ngày 7/9, bão Conson đã tiến vào khu vực miền trung Phillipines, sức gió mạnh nhất lên đến cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 11.
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai ra công điện số 391 yêu cầu đặc biệt chú ý đến phương án sơ tán đảm bảo an toàn trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn cho các địa điểm sơ tán.

Bão Conson tiến vào gần Biển Đông

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông báo, trưa 7/9, một cơn bão có tên quốc tế là Conson vừa xuất hiện tại khu vực miền Trung Philippines.
Để kịp thời ứng phó với mưa bão, chính quyền các địa phương và người dân cần theo dõi các cảnh báo và tuân thủ hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.
Hồi 10 giờ, vị trí tâm bão ở khoảng 12,2 độ Vĩ Bắc, 124,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Đáng chú ý, Trung tâm cũng cho biết thêm, từ 10 giờ ngày 8/9 đến 10 giờ ngày 10/9, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.
© Ảnh : TTXVN phátBản đồ đường đi của bão CONSON
Bản đồ đường đi của bão CONSON - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bản đồ đường đi của bão CONSON
Đến bản tin sau đó, tức 13h trưa nay, vị trí tâm bão ở khoảng 12,4 độ Vĩ Bắc, 123,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Trung tâm Dự báo Khí tượng của Việt Nam cho biết, trong 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km.
Đến 13 giờ ngày 8/9, vị trí tâm bão ở khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc, 121,4 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
“Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm”, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nêu rõ.
Đến 13 giờ ngày 9/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc, 118,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 600km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.
Những ngôi nhà bị tàn phá sau cơn bão Ida ở bang Louisiana - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Bão Ida gây ngập lụt ở Mỹ
Đặc biệt, do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm ngày 9/9, vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.
Trung tâm đưa ra mức cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông ở cấp 3.
Dự báo trong từ 48-72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc, 114,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 260km về phía Đông Bắc.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/giờ), giật cấp 13.
Từ ngày 10-12/9, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và tiếp tục mạnh thêm.
Trên đất liền, từ ngày 7-9/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại những vùng, đô thị trũng thấp.

Việt Nam lên phương án ứng phó với bão Conson tiến gần vào Biển Đông

Trong bối cảnh bão Conson đang tiến gần vào Biển Đông, tình hình dịch bệnh do Covid-19 lây nhiễm nghiêm trọng trên cả nước, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đặc biệt, chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với bão Conson, mưa lớn, vừa phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.
Theo đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống thiên tai đã ra công văn số 391 gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công thương.
Văn bản số 391 cũng đồng thời được gửi đến Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và khu vực Bắc Bộ về việc sẵn sàng ứng phó với bão Conson và nguy cơ mưa lớn trên diện rộng.
Ban Chỉ đạo cho biết, hiện nay ở vùng biển Đông Nam Philippines đang xuất hiện cơn bão Conson với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, thậm chí là cấp 11, dự báo bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc biển Đông trong đêm mùng 8/9 đến ngày 9/9 và có khả năng mạnh thêm.
Ninh Bình: Đảm bảo an toàn thi công các công trình trọng điểm phòng, chống lụt bão. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả của bão số 2
“Bão CONSON có khả năng đổ bộ vào miền Bắc nước ta và gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc”, Ban Chỉ đạo dự báo.
Cùng với đó, do ảnh hưởng của gió Đông mạnh, từ đêm 7/9 đến ngày 9/9, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa lớn từ 50-100mm/ đợt, có nơi trên 150mm, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt.
“Trong thời gian vừa qua, mưa lớn đã xảy ra và gây thiệt hại tại một số tỉnh miền núi phía Bắc”, công văn 391 cho biết.
Trước tình hình này, nhằm sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong những ngày tới trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Y tế, Công an, Giao thông vận tải và Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các tỉnh Bắc Bộ chỉ đạo thực hiện một số nội dung quan trọng.
Đầu tiên, Ban Chỉ đạo yêu cầu rà soát phương án ứng phó và triển khai công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Công điện số 1107 ngày 31/8/2021 và văn bản số 1100 ngày 23/8/2021), Sổ tay hướng dẫn ban hành kèm theo Quyết định số 16 ngày 23/8/2021 và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.
Ban chỉ đạo nhấn mạnh đặc biệt đến phương án sơ tán đảm bảo an toàn trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa, lũ lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thiên cho các địa điểm sơ tán.
Tiếp đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố có một số phương án chuẩn bị ứng phó với bão Conson cụ thể.
Theo đó, đối với tuyến biển và ven bờ, Ban Chỉ đạo yêu cầu cần theo dõi chặt chẽ các bản tin về bão, thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết biễn biến của bão để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.
“Sẵn sàng phương án đảm bảo an cho phương tiện và cho người trên các tàu thuyền vận tải, tàu thuyền đánh cá vãng lai”, công văn 391 nêu rõ.
Cơ quan này cũng yêu cầu các địa phương cần sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công, đặc biệt an toàn cho nhân dân trên các đảo ven biển trong thời gian bão Conson tiến gần vào Biển Đông.
Chiếc xe bị hư hỏng trong trận lốc xoáy ở Mumbai. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Nhà khí hậu học dự báo bão và lũ lụt do quá nóng
Các công tác tổ chức gia cố nhà ở, các công trình công cộng, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các khu công nghiệp, nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của bão cũng như duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống được đặt lên hàng đầu.
Riêng đối với vùng đồng bằng, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh phải sẵn sàng phương án vận hành công trình tiêu úng, đề phòng ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra mưa lớn.
Về phần khu vực miền núi, Ban Chỉ đạo nêu rõ phải triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.
Cùng với đó phải khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn.
Đặc biệt, Ban Chỉ đạo yêu cầu phải kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, khu khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.
“Cần bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và xử lý các tình huống, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính”, văn bản nhấn mạnh.
Cùng với đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng được yêu cầu tổ chức trực ban, thường xuyên tổng hợp báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo hàng ngày để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Ban Chỉ đạo.

Có thể huy động Quân đội, Công an hỗ trợ ứng phó với bão Conson

Vấn đề lớn tiếp theo liên quan đến hoạt động an toàn hồ đập. Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ. Cùng với đó là kiểm tra công tác bảo đảm an toàn đối với hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản.
Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ phải chú trọng bảo đảm an toàn đê biển, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công sửa chữa, cần bảo vệ sản xuất nông nghiệp Việt Nam trong thời gian này.
Về phần Bộ Giao thông vận tải, Ban Chỉ đạo đề nghị phải đảm bảo an toàn tàu vận tải, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu. Đặc biệt, cần bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.
Trong bối cảnh phức tạp vừa lo chống dịch bệnh, vừa lo chuẩn bị ứng phó với bão Conson, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế giúp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các khu vực sơ tán tập trung.
“Bộ Y tế chỉ đạo đảm bảo an toàn và tạo điều kiện cho lực lượng phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ”, Ban Chỉ đạo nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала