Ở Mỹ nói về khoảng cách "đáng sợ" Nga vượt trước họ trong lĩnh vực vũ khí

© Sputnik / Sergey GuneevHệ thống an ninh nhiều lớp của tổ hợp tên lửa Topol-M
Hệ thống an ninh nhiều lớp của tổ hợp tên lửa Topol-M - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Moskva Michael McFaul nói rằng Nga vượt trước Mỹ trong một số phương diện của ngành công nghiệp vũ khí, và đây là một "sự thật đáng sợ" mà nhiều người không để ý đến.
Ông nói rõ rằng, trước hết vấn đề nói đến ở đây là vũ khí hạt nhân. Lĩnh vực này không những được Nga thừa hưởng như một di sản từ Liên Xô, mà nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã đầu tư "số tiền lớn đến không tưởng" vào việc hiện đại hóa một số hệ thống nhất định, nhà ngoại giao nói thêm.
“Và thật không may, vũ khí hạt nhân mà nước Nga của Putin sở hữu ngày nay không chỉ là vũ khí kế thừa từ Liên Xô. Về nhiều mặt, nếu tính về năng lực thì ở một số phương diện nhất định họ còn đi trước chúng ta. Tôi nghĩ đây là một sự thật đáng sợ mà nhiều người không để ý đến”, - ông McFaul nói.
Vị cựu đại sứ nói thêm rằng không phải tất cả các hệ thống vũ khí này đều nằm trong Hiệp ước tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược hay còn gọi là START-3, mà đó là một phương diện đáng sợ của sức mạnh Nga mà từ trước tới nay bị đánh giá không đúng mức.
Điểm kiểm soát phóng tên lửa hạt nhân ở Minot, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Nga-Mỹ trao đổi dữ liệu về kho vũ khí hạt nhân
Hiệp ước START-3 có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2 năm 2011. Theo các điều khoản trong đó mỗi bên phải giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sao cho trong vòng 7 năm và sau đó nữa, tổng số các đơn vị vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và từ máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng đã triển khai và chưa được triển khai.
Mục tiêu nêu trên đã đạt được và các bên vẫn duy trì kho vũ khí ở mức đã thỏa thuận. Đầu năm 2021, ngay sau khi chính quyền của ông  Joe Biden lên nắm quyền tại Hoa Kỳ, hiệp ước đã được gia hạn không kèm theo thay đổi gì thêm 5 năm nữa. Chính quyền trước đó của Mỹ đã trì hoãn việc gia hạn thỏa thuận đến thời điểm cuối cùng, khiến toàn bộ hệ thống ổn định chiến lược có nguy cơ sụp đổ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала