Ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng cường quốc phòng đất nước

© AFP 2022 / Katsumi KasaharaỨng cử viên Thủ tướng Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida
Ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Một trong hai ứng cử viên chính cho vị trí thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản, Fumio Kishida, cho biết cần phải xem xét xây dựng khả năng phòng thủ để thực hiện các cuộc tấn công tên lửa chống lại các đối thủ tiềm năng, bao gồm Trung Quốc và Triều Tiên, tờ Wall Street Journal đưa tin.
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí này, Kishida đã chỉ trích gay gắt Trung Quốc, gọi Đài Loan là "tuyến đầu trong cuộc đấu tranh của các nền dân chủ để chống lại sự đi lên của chủ nghĩa độc tài". Ông lưu ý Tokyo và Washington cần xây dựng một kế hoạch hành động chung trong trường hợp xảy ra khủng hoảng liên quan đến Đài Loan. 
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Quyết định bất ngờ: Ai sẽ đứng đầu đảng LDP sau Thủ tướng Suga?

Lập trường cứng rắn về các vấn đề an ninh

Kishida, người từng giữ chức ngoại trưởng từ năm 2012 đến năm 2017, đứng đầu một nhóm theo chủ nghĩa hòa bình và tự do trong đảng LDP, tồn tại từ cuối những năm 1950. Tuy nhiên, về vấn đề an ninh, ông có lập trường cứng rắn hơn so với Thủ tướng đương nhiệm Suga. Ông Kishida nhấn mạnh, Nhật Bản không thể tấn công kẻ thù tiềm tàng trước, nhưng có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng tên lửa có thể xảy ra vào lãnh thổ của mình.
Ông bày tỏ lo ngại về các tên lửa siêu thanh hành trình ở độ cao thấp và đổi hướng nếu cần, chẳng hạn như DF-17 của Trung Quốc.

Đội tiên phong của chủ nghĩa độc tài

Kishida cũng nói Trung Quốc và Nga đang “đi đầu trong việc thúc đẩy chủ nghĩa độc tài,” mà các nền dân chủ như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và Tây Âu phải đấu tranh chống lại.
Đọc thêm: Ông Suga ra đi: những lý do gì khiến cho Thủ tướng Nhật Bản từ chức?
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала