Việt Nam không đánh đổi sức khoẻ người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Phát biểu tại Hội nghị Các chủ tịch Quốc hội thế giới, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc về việc phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người. Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao.

'Chúng ta gặp nhau để hành động'

Ngày 7/9, Hội nghị Các chủ tịch quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) đã được khai mạc tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, với sự tham dự của hơn 100 đoàn các nước là thành viên và quan sát viên của IPU.
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn đã tham dự.
© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới dự Lễ khai mạc
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới dự Lễ khai mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới dự Lễ khai mạc
Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho hay, lần đầu tiên lãnh đạo nghị viện thế giới có thể gặp nhau trực tiếp sau 2 năm “giãn cách” vì đại dịch, để cùng xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau.
“Chúng ta không chỉ nói những lời tốt đẹp, không chỉ gặp nhau cho vui mà chúng ta gặp nhau để hành động”, ông Duerte Pacheco khẳng định.
Ông Martin Chungong cũng chỉ ra đại dịch Covid-19 cho thấy những thách thức toàn cầu chỉ có thể được giải quyết bởi những nỗ lực toàn cầu. Trong đó, sản xuất và phát triển vaccine là hy vọng cho loài người vượt qua dịch bệnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Giám đốc điều hành Văn phòng Liên hợp quốc tại Vienna - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Có gì trong cuộc gặp của Chủ tịch Quốc hội với đại diện LHQ và các doanh nghiệp nước ngoài?
Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới cho rằng, vi-rút SARS-CoV-2 cho bài học “chúng ta không thể chiến thắng 1 con vi rút dù rất nhỏ”.
Đồng thời khẳng định, việc lãnh đạo các Nghị viện có mặt tại Hội nghị lần này thể hiện sự sẵn sàng cùng nhau góp phần chiến thắng dịch bệnh.
Tại lễ khai mạc, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ hơn 4 triệu người trên thế giới đã chết vì dịch bệnh Covid-19 trong 2 năm qua.

Việt Nam không đánh đổi sức khoẻ người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao

Ngay sau lễ khai mạc, tại phiên thảo luận toàn thể, các đại biểu đã thảo luận chủ đề: “Để đạt được phát triển bền vững đòi hỏi tập trung hơn vào những lĩnh vực nào, hạnh phúc ấm no cho người dân, bảo vệ môi trường hay ưu tiên phát triển kinh tế?”.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ chia sẻ quan điểm, phát triển bền vững cần chú trọng vào việc chăm lo sức khỏe con người và bảo vệ môi trường hơn thay vì chỉ tập trung tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá.
Ông Huệ nhấn mạnh thực tế rút ra rất nhiều bài học đắt giá về ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và đại dịch Covid-19 chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Áo - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quan trọng ở châu Âu
Điều này thúc đẩy chúng ta phải quan tâm đến môi trường sống và sức khỏe con người, đầu tư hơn nữa cho hệ thống y tế cộng đồng, luôn sẵn sàng để đối phó với các dịch bệnh khó lường trong tương lai.
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong chiến lược và kế hoạch phát triển, Việt Nam luôn xác định không đánh đổi môi trường cũng như sức khỏe của người dân để lấy tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao.
Đồng thời, luôn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai.
Con người giữ vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển trong đó phát triển giáo dục và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu. Bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề sống còn, là tiêu chí để phát triển bền vững. 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam rất mong muốn hợp tác, chia sẻ với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để bảo đảm ưu tiên cho sức khỏe của người dân, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. 
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала