Công an TP.HCM sẽ xử lý nghiêm các trường hợp 'bom hàng' đi chợ hộ

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ThanhCOVID-19: "Đội shipper xanh" đi chợ giúp dân tại Phan Thiết
COVID-19: Đội shipper xanh đi chợ giúp dân tại Phan Thiết - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Lực lượng Công an TP.HCM đã phát hiện có tình trạng đơn hàng không giao nhận được tại một số quận, huyện của thành phố. Đại diện công an thành phố, Thượng tá Lê Mạnh Hà lý giải nguyên nhân và sẽ xử lý tình trạng này.

Hơn 200 trường hợp không nhận hàng là do chưa rành công nghệ

Chiều 8/9, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, đại diện Công an Thành phố cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi có dấu hiệu gây rối khi hủy đơn hàng đi chợ hộ, gây khó khăn cho lực lượng phòng, chống dịch.
Qua đó, đã có kết quả xác minh ban đầu trước những thông tin báo chí phản ánh về hành vi hủy đơn hàng đi chợ hộ, gây khó khăn cho lực lượng phòng, chống dịch.
Shipper của bưu chính, siêu thị được hoạt động sau khi đăng ký với Sở Giao thông vận tải Hà Nội. Shipper của các app công nghệ phải tạm dừng hoạt động trong thời gian giãn cách - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Đại dịch COVID-19
Tình hình dịch ở Việt Nam, dịch vụ ăn uống ở TP.HCM ‘bất ngờ’ được mở lại
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Công an Thành phố đã rà soát các công ty vận chuyển thì không phát hiện có tình trạng “bom hàng.”
Tuy vậy, khi tiến hành kiểm tra, xác minh tại các quận, huyện, lực lượng công an đã phát hiện có tình trạng đơn hàng không giao nhận được tại thành phố Thủ Đức, Quận 4, Quận 6, Bình Thạnh, Bình Tân, Tân Phú.
Trước tình trạng này, Công an Thành phố đã chỉ đạo Công an địa phương làm việc với hơn 200 trường hợp đặt mua hộ nhưng không nhận hàng và những người quản lý ứng dụng giao hàng, người “đi chợ hộ”. Qua đó xác định một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Điển hình là các trường hợp người dân không rành công nghệ, thao tác không quen nên đặt trùng đơn, sau đó hủy lệnh nhưng không biết cách hủy trên hệ thống nên đơn hàng vẫn được thực hiện.
Đồng thời, do dữ liệu khi đặt hàng chưa chính xác nên bộ phận giao hàng không tìm được địa chỉ để giao hàng; người dân đã hủy đơn nhưng hệ thống chưa cập nhật dẫn đến vẫn giao hàng và bị từ chối; đơn đặt hàng quá lâu chưa nhận được hàng nên người dân đã chọn kênh cung cấp khác để mua; hoặc người dân đi cách ly y tế nên không nhận được hàng…
Đại diện Công an Thành phố cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an các đơn vị, địa phương điều tra làm rõ các trường hợp liên quan. Đặc biệt tập trung xác minh một số trường hợp nghi vấn quấy rối để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
© Ảnh : TTXVN - Phan Thanh VũLực lượng bộ đội giúp người dân.
Lực lượng bộ đội giúp người dân. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lực lượng bộ đội giúp người dân.
Trước đó, từ ngày 23/8, thành phố áp dụng giải pháp lực lượng chức năng "đi chợ hộ" thay người dân để phòng ngừa dịch lây lan. Theo thông tin của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, nhu cầu đăng ký đi chợ hộ đang có xu hướng giảm dần trong thời gian gần đây.
Trong ngày 7/9, tổng số nhu cầu đăng ký đi chợ hộ trên toàn địa bàn là 82.536 hộ, giảm 124 hộ (giảm 0,2%) so với ngày trước đó.
Trong số đó, 10/22 địa bàn có nhu cầu đăng ký giảm, do người dân còn nhiều giải pháp đi chợ thay thế; đồng thời kỳ vọng vào chính sách mở cửa có lộ trình của chính quyền thành phố, trong đó có việc cho phép đi chợ có kiểm soát.

Kiểm soát tình trạng ùn ứ tại các chốt quét mã QR

Liên quan đến việc kiểm soát đối tượng lưu thông trên đường bằng mã QR, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết hiện đã có 78 điểm đã hoàn thiện việc lắp đặt camera đọc mã QR tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 sau một ngày triển khai quy mô toàn thành phố.
Công an Hà Nội khẩn trương cấp giấy đi đường theo mẫu mới cho người dân - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Giấy đi đường là chuyện nhỏ, giải quyết vấn đề triệt để mới là chuyện nên làm
Việc lắp đặt các mắt camera đọc mã thay thế cho việc sử dụng điện thoại cá nhân của cán bộ, chiến sỹ được thực hiện một cách nhanh chóng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di chuyển qua các chốt và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các lực lượng tham gia công tác tại các chốt kiểm soát.
Tuy nhiên, qua theo dõi, phản ánh, việc triển khai lắp đặt này cũng gây một số bất cập như ùn ứ giao thông tại các chốt; đầu đọc mã QR xử lý chậm...
Để hạn chế tình trạng này, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Công an Thành phố sẽ tăng cường thêm thiết bị đọc mã QR với khoảng 2-3 đầu đọc tại các chốt kiểm soát có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông.
Đồng thời hướng dẫn lực lượng công an phân luồng giao thông đối với ô tô, xe máy; nâng cấp thiết bị sóng 4G để bộ xử lý nhanh hơn, tránh tình trạng ùn tắc tại các chốt...
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала