Nghị viện châu Âu chia sẻ khó khăn, sẽ nỗ lực vận động vaccine cho Việt Nam

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế Nghị viện châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong buổi hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị mọi mặt để có thể trở thành trung tâm sản xuất vắc xin ở khu vực.

Việt Nam sẵn sàng trở thành trung tâm sản xuất vaccine

Chiều 8/9 giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli.
© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc.
Ông David Sassoli đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực, nhấn mạnh Nghị viện châu Âu (EP) mong muốn cùng Việt Nam tăng cường hợp tác mọi mặt như thương mại và đầu tư, phòng chống dịch bệnh Covid-19, ứng phó với biến đối khí hậu.
Trong đó có thách thức đối với tài nguyên nước, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn đang diễn ra trên sông Mê Kông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng khẳng định Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Áo - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và sứ mệnh quan trọng ở châu Âu
Về hợp tác chống Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cảm ơn EP, đại diện các cơ quan hữu quan của EU và các nhóm nghị sĩ tại EP đã đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.
Đặc biệt, do tình hình dịch ngày càng phức tạp, đòi hòi tăng cường hợp tác liên khu vực (ASEAN - EU) và toàn cầu để tiếp tục bảo vệ các thành quả phát triển kinh tế, xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng bày tỏ mong muốn EP tích cực hỗ trợ nguồn cung vaccine từ châu Âu, qua cơ chế COVAX. Cũng như chia sẻ vaccine “dôi dư”, hỗ trợ cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị Covid-19, hợp tác sản xuất vaccine.
Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị mọi mặt để có thể trở thành trung tâm sản xuất vắc xin ở khu vực.

Thúc đẩy phê chuẩn EVIPA, nỗ lực vận động vaccine cho Việt Nam

Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli ghi nhận các đề xuất của phía Việt Nam và khẳng định Hiệp định thương mại EVFTA là mô hình hợp tác mẫu mực. Chủ tịch cho biết EP đã thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA và đang thúc đẩy nghị viện các quốc gia thành viên còn lại phê chuẩn.
Đáng chú ý, Nghị viện châu Âu chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay và sẽ nỗ lực vận động vaccine cùng các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống Covid-19 cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Giám đốc điều hành Văn phòng Liên hợp quốc tại Vienna - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Có gì trong cuộc gặp của Chủ tịch Quốc hội với đại diện LHQ và các doanh nghiệp nước ngoài?
Trong bối cảnh đại dịch, hai bên vẫn duy trì tiếp xúc thông qua hình thức trực tuyến với các cuộc họp trao đổi về triển khai EVFTA và các vấn đề quốc tế.
Về các vấn đề liên quan đến hoà bình, an ninh và hợp tác trên thế giới, Quốc hội Việt Nam và EP nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế và Công ước về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).
Cụ thể, trong giải quyết các tranh chấp và duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không. Nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ và đóng góp tích cực cho các diễn đàn đa phương khu vực và thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала