Các phong trào của người Palestine kêu gọi đụng độ với chính quyền Israel trong bối cảnh bạo loạn trong tù

© REUTERS / Ammar Awad Bờ Tây sông Jordan. Lính Israel trong cuộc đụng độ với người Palestine tại thành phố Bethlehem.
Bờ Tây sông Jordan. Lính Israel trong cuộc đụng độ với người Palestine tại  thành phố Bethlehem. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
GAZA (Sputnik) - Các phong trào và nhóm người Palestine đã kêu gọi leo thang xung đột với chính quyền Israel để hỗ trợ các tù nhân Palestine trong bối cảnh bạo loạn đang diễn ra trong các nhà tù của Israel.

Kêu gọi leo thang

"Chúng tôi kêu gọi leo thang xung đột với chính quyền chiếm đóng ở Bờ Tây sau buổi cầu nguyện buổi tối để ủng hộ các tù nhân Palestine", thông cáo báo chí do phong trào Fatah gửi tới các nhà báo.
Đại sứ Đặng Đình Quý phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy nối lại đàm phán về vấn đề Palestine
Ủy viên Bộ Chính trị Hamas Musa Dodin cũng kêu gọi trong một tuyên bố "người dân Palestine xung đột với chế độ chiếm đóng ở Bờ Tây, để ủng hộ các tù nhân Palestine."
Những lời kêu gọi tương tự đã được thực hiện từ các nhóm và phe phái Palestine khác.

Bạo loạn trong tù

Hôm thứ Tư, các tù nhân trong nhà tù Israel đã tổ chức một cuộc bạo động lớn, phóng hỏa đốt các phòng giam khi cảnh sát tiếp tục tìm kiếm 6 tù nhân đã trốn thoát khỏi nhà tù Gilboa. Trong số đó có Zakaria Zubeidi - một trong những thủ lĩnh của nhóm bán quân sự người Palestine "Lữ đoàn các liệt sĩ Al-Aqsa". 

#UPDATES Israel Prison Service says alert was sounded about 3:00 am (0000 GMT) when locals saw "suspicious figures" near Giboa Prison

Confirms escapees include Zakaria Zubeidi, former head of Al-Aqsa Martyrs' Brigades in Jenin in the occupied West Bank pic.twitter.com/efQey3KyO2
Các cuộc bạo loạn cũng nổ ra trong các nhà tù và trung tâm giam giữ khác. Trong nhà tù Ketsiot, an ninh chỉ giành lại quyền kiểm soát sau một giờ rưỡi bạo loạn, các tù nhân đã chặn được lối vào bên hông nhà tù. Lính cứu hỏa, lính tân tuyển  từ một căn cứ quân sự gần đó và các lực lượng an ninh khác đã được huy động để dập tắt bạo loạn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала