Sự thất vọng của Philippines trong mối quan hệ với Mỹ củng cố vị thế của Trung Quốc trong khu vực

© AFP 2022 / SONNY TUMBELAKABộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Philippines tuyên bố cần phải xem xét lại toàn diện liên minh quân sự với Hoa Kỳ. Ảnh hưởng chính trị Trung Quốc đang gia tăng với tư cách là đối tác kinh tế hàng đầu của Philippines. Các thế lực chống Mỹ ở Philippines ghi điểm trước cuộc bầu cử tổng thống.
Cần hoàn thiện toàn diện và bổ sung hiệp ước phòng thủ chung giữa Philippines và Hoa Kỳ, theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Dolphin Lorenzana phát biểu, nhân lễ kỷ niệm 70 năm ngày ký văn bản này và được kênh truyền hình Philippines GMA News đưa tin. Văn kiện quy định việc luân chuyển quân Mỹ ở Philippines, được Lầu Năm Góc coi là cơ chế quan trọng chiến lược để chống lại Trung Quốc trong khu vực.
Tuyên bố của Bộ trưởng được đưa ra trong cuộc hội đàm với các quan chức Mỹ. Bộ trưởng hy vọng các cuộc đàm phán về việc sửa đổi tài liệu này sẽ bắt đầu vào tuần tới.
“Chúng ta không thể dựa vào người khác mãi mãi vì an ninh của chính mình», Dolphin Lorenzana nói.
Đặc biệt, ông cho rằng Manila nhận được ít hơn từ mối quan hệ với Washington về mặt an ninh so với đồng minh Nhật Bản.
Theo Bộ trưởng, điều này giải thích tại sao, theo các cuộc thăm dò, cứ 10 người Philippines thì có 7 người ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Rodrigo Duterte quan hệ với Trung Quốc. Đồng thời, hơn một nửa người dân Philippines nghi ngờ độ tin cậy của Hoa Kỳ với tư cách là đồng minh trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.
Tuyên bố của Dolphin Lorenzana nên được đánh giá từ quan điểm của cuộc đối đầu Mỹ - Trung ở Đông Nam Á, Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương tại Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik:
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Việt Nam lên tiếng sau 5 năm Trung Quốc thua kiện Philippines ở Biển Đông
“Trong khu vực này, có một cuộc cạnh tranh tích cực giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ để giành được thiện cảm từ các nước Đông Nam Á. Người dân Philippines từ lâu đã bày tỏ sự không hài lòng trước việc Mỹ cung cấp cho họ những loại vũ khí khá cũ kỹ, lạc hậu, đôi khi đã qua sử dụng. Để đáp lại, họ đã ký kết các thỏa thuận với Nga và Trung Quốc".

Các tuyên bố liên quan đến chiến dịch bầu cử ở Philippines

Hiện vẫn chưa rõ ông Duterte sẽ kiểm soát nền chính trị Philippines như thế nào sau cuộc bầu cử, vì vậy có vẻ như Manila đã quyết định nương theo tình cảm chống Mỹ. Làn sóng phản đối Mỹ hiện rất phổ biến ở Philippines, tương ứng với sự thất vọng chung trên thế giới về những sự kiện mới nhất ở Afghanistan, và thái độ của Hoa Kỳ đối với các đối tác và đồng minh thân cận nhất của mình. Mọi thứ xảy ra ở Afghanistan sau khi Mỹ rời đi đã mở mắt cho nhiều người. Tuyên bố của Lorenzana còn lâu mới là một tín hiệu về sự thất vọng đối với các mối quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ. Có thể chờ đợi một làn sóng chống Mỹ xuất hiện ở các đồng minh của Mỹ ở châu Mỹ Latinh. Để nhấn mạnh hơn nữa nền độc lập của Philippines, thể hiện rõ hơn sự bất mãn nhất định đối với Mỹ, ông bộ trưởng đã đưa ra các tuyên bố.
F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Mỹ-Philippines: máy bay chiến đấu và tên lửa đổi lấy sự hiện diện quân sự và ảnh hưởng chính trị
Theo chuyên gia Nga, ý kiến của Dolphin Lorenzana có thể làm tăng ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc ở Philippines: “Quan hệ song phương Trung Quốc -Philippines khá không hài hòa. Philippines coi đó là quan hệ tuyệt đẹp, không có mây mù, đồng thời lại cáo buộc Trung Quốc bành trướng lãnh thổ. Mặt khác, những lợi thế của Trung Quốc, đặc biệt là với tư cách là một đối tác kinh tế, đang trở nên khá rõ ràng và hữu hình. Philippines thất vọng vì quan hệ đối tác quốc phòng với Hoa Kỳ, và điều này chắc chắn mở rộng khả năng của Trung Quốc trong việc tăng cường quan hệ quân sự với quốc gia đó. Và điều này, sẽ củng cố vị thế trước bầu cử của Rodrigo Duterte".
Ngày 8 tháng 9, tổng thống Philippines đã chấp nhận lời đề nghị từ đảng PDP-Laban, của mình, để tranh cử phó tổng thống vào năm tới. Đây là một tuyên bố có trọng lượng nhằm tiếp tục thực hiện chính sách thực dụng đối với Trung Quốc. Ông Rodrigo Duterte nói quyết định của mình được đưa ra do tình yêu của ông đối với đất nước. Ông hy vọng sẽ tiếp tục nỗ lực để phục vụ Philippines.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала