Taliban* hứa hẹn dành cho phụ nữ các chức vụ trong chính phủ mới

© AP Photo / Mark Andries/U.S. Marine CorpsЖенщины и дети в ожидании эвакуации в аэропорту Кабула
Женщины и дети в ожидании эвакуации в аэропорту Кабула  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trong chính phủ mới của Taliban* ở Afghanistan sẽ có các chức vụ dành cho phụ nữ, phát ngôn viên của phong trào Zabiullah Mujahid cho biết.
"Chính phủ hiện nay chỉ là lâm thời. Chúng tôi sẽ có các chức vụ dành cho phụ nữ theo luật Hồi giáo sharia. Đây là bước khởi đầu, nhưng chúng tôi sẽ tìm được vị trí dành cho phụ nữ. Họ có thể là một phần của chính phủ mới. Đó sẽ là giai đoạn thứ hai của chúng tôi", - ông Mujahid nói với kênh truyền hình BFMTV của Pháp.
Ngoài ra, ông Mujahid còn tuyên bố ý định thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước trên trường quốc tế.
Những phụ nữ Afghanistan mới sơ tán với một đứa trẻ tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ, Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Taliban* «tạm thời» cấm phụ nữ ra khỏi nhà vì tình trạng «thiếu tôn trọng»
Hôm thứ Tư, có thông tin cho biết một nhóm phụ nữ ở thủ đô Kabul lại xuống đường biểu tình ở quận Dasht-e-Barchi phía tây thành phố. Họ yêu cầu đảm bảo quyền của phụ nữ được tham gia điều hành đất nước, trong khi Taliban* lúc công bố thành phần chính phủ lâm thời một ngày trước đó hầu như loại trừ khả năng này.
Taliban* một tháng trước đã tăng cường chiến dịch tấn công chống lại quân chính phủ. Lực lượng này tiến vào Kabul ngày 15 tháng 8, ngay ngày hôm sau họ tuyên bố chiến tranh kết thúc. Đêm rạng sáng ngày 31 tháng 8 quân đội Mỹ rời sân bay Kabul, kết thúc gần 20 năm hiện diện tại Afghanistan. Vào ngày 6 tháng 9, Taliban* thông báo rằng Panjshir, tỉnh cuối cùng trong số 34 tỉnh của Afghanistan, đã thuộc quyền kiểm soát của phong trào này. Ngày hôm sau, thành phần chính phủ lâm thời Afghanistan đã được công bố. Đứng đầu chính phủ là Mohammad Hassan Akhund, người từng là ngoại trưởng trong thời kỳ Taliban* nắm quyền lần đầu trước đây và đang là đối tượng bị Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt.
* Nhóm khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала