Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, không để giãn đoạn chữa trị bệnh nhân trong bão Conson

© Ảnh : TTXVN phátCác thiết bị y tế gồm máy tạo oxy và oxy hóa lỏng được giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt Bộ Y tế Việt Nam tiếp nhận.
Các thiết bị y tế gồm máy tạo oxy và oxy hóa lỏng được giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt Bộ Y tế Việt Nam tiếp nhận. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đảm bảo trực cấp cứu 24/24, chủ động phòng chống dịch, thu dung mọi người bệnh và ứng phó với diễn biến của bão Conson. Lúc 7 giờ sáng nay, tâm bão còn cách quần đảo Hoàng Sa 170km về phía đông đông nam, hướng vào bờ biển Huế - Đà Nẵng.

Việt Nam đang đối mặt với khó khăn vừa chống dịch, vừa chống bão

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa có công điện số 1360/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ yêu cầu triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 5 (bão Conson).
Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Đồng thời, đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Bão “Doksuri”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Việt Nam lo ứng phó bão Conson gần Biển Đông khi dịch Covid-19 còn rất phức tạp
Như Sputnik đã đưa tin vào trưa 7/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông báo, một cơn bão có tên quốc tế là Conson hay còn gọi là bão số 5 vừa xuất hiện tại khu vực miền Trung Philippines.
Đáng chú ý, từ 10 giờ ngày 8/9 đến 10 giờ ngày 10/9, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông.
Sáng 10/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 7 giờ, vị trí tâm bão số 5 (bão Conson) ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 113,4 độ Kinh Đông. Cường độ bão mạnh thêm một cấp so với hôm qua, lên cấp 10, giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 160km tính từ tâm bão.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, tốc độ 15km/giờ và có khả năng mạnh thêm.
Đến 7 giờ sáng mai, ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực quần đảo Hoàng Sa. Cường độ bão lúc này mạnh lên cấp 11, giật cấp 13.
© Ảnh : TTXVN phátBản đồ đường đi của bão CONSON
Bản đồ đường đi của bão CONSON - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bản đồ đường đi của bão CONSON
Việt Nam đang đối mặt với tình hình khó khăn khi phải vừa chống bão, vừa chống dịch Covid-19.
Chính vì thế, công điện khẩn của Bộ Y tế gửi đến các Sở Y tế địa phương để theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson, tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

Sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế bị ảnh hưởng

Các Sở Y tế địa phương cần phải triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng.
Chủ động xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 trong tình huống xảy ra thiên tai.
Ngập lụt do bão “Doksuri” ở tỉnh Hà Tĩnh.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Bão Conson: Quân đội huy động nửa triệu quân, Việt Nam sơ tán dân như thế nào?
Trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...), Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện xây dựng phương án, kịch bản sơ tán. Cũng như bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng, tình hình dịch tại địa phương trình UBND tỉnh để chỉ đạo các lực lượng liên quan tổ chức thực hiện.
Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhóm dân cư cần phải sơ tán: Test nhanh để tách trường hợp nghi ngờ, F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển đến nơi sơ tán (các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao cần phải bố trí tại khu vực riêng) theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.
Đồng thời, bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán; tổ chức trực bảo đảm y tế, phòng chống dịch 24/24 tại khu sơ tán, tổ chức xét nghiệm hoặc tiêm vaccine cho người dân (nếu có điều kiện).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала