Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố lập trường của Moskva về Biển Đông

© Sputnik / Foreign Ministry of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhĐại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp giao ban tại Moscow
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp giao ban tại Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận về kết quả cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó có đề cập đến vấn đề Biển Đông.
Phía Nga ủng hộ lập trường của CHND Trung Hoa trong việc bảo vệ các lợi ích cơ bản của mình, kể cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Quan điểm không thay đổi

“Quan điểm của nước chúng tôi về vấn đề này là nhất quán và không thay đổi. Nga không phải là một bên trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và về nguyên tắc, Nga không đứng về bên nào. Chúng tôi cho rằng các cuộc tham vấn và đàm phán thích hợp nên được tiến hành bởi các bên liên quan trực tiếp theo hình thức do họ xác định. Điều chính yếu là chúng tôi coi các nỗ của các lực lượng ngoài khu vực can thiệp vào việc giải quyết các vấn đề lãnh thổ ở khu vực Biển Đông là phản tác dụng”, - đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng tại điểm cầu Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
ASEAN, Nga và các bên tăng cường hợp tác quân sự, quốc phòng, thúc đẩy hòa bình ở Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông  

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.
Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu khí và khoáng sản lớn.   
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала