Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện thêm một vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Yên Hoà (Cầu Giấy) ngày 7/9/2021
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Yên Hoà (Cầu Giấy) ngày 7/9/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Hayat-Vax là vaccine phòng COVID-19 thứ 7 được Việt Nam phê duyệt. Đây là vaccine do Trung Quốc sản xuất, bán thành phẩm và được đóng gói, xuất xưởng tại UAE, các điều kiện phê duyệt là gì?

Các điều kiện để phê duyệt vaccine Hayat - Vax

Ngày 10/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt khẩn cấp vắc xin Hayat-Vax. Đây là vaccine do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE.
Theo quyết định này, vaccine được "phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh" là Hayat-Vax, mỗi liều chứa 0,5ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế dạng hỗn dịch tiêm, mỗi hộp 1 lọ chứa 1 liều 0,5ml.
Nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân quận Long Biên - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế nói về ‘đề nghị kỷ luật bác sĩ bỏ việc’. Hà Nội tiêm vaccine Trung Quốc cho ai?
Bán thành phẩm vắc xin sản xuất tại Beijing Institute of Biological Products, Trung Quốc, đóng gói và xuất xưởng tại Julphar (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE).
Tương tự các vắc xin được phê duyệt khẩn cấp, Bộ Y tế yêu cầu nhà nhập khẩu vắc xin (Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex) tuân thủ 9 điều kiện đi kèm. Trong đó bao gồm việc phối hợp với các đơn vị phân phối, sử dụng vắc xin triển khai hệ thống cảnh giác dược toàn diện với vaccine này tại Việt Nam.
Vimedimex phối hợp với Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế và các đơn vị có điều kiện tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin trong quá trình sử dụng;
Phối hợp với Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế kiểm định các lô vaccine trước khi đưa ra sử dụng; phối hợp với Cục Y tế dự phòng hướng dẫn bảo quản, phân phối vắc xin cho các cơ sở tiêm chủng.

Việt Nam đã phê duyệt 7 loại vaccine ngừa Covid-19

Bộ Y tế cũng yêu cầu việc sử dụng vaccine phải theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Hayat-Vax là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Bộ Y tế đã phê duyệt các vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала