Hoa Kỳ nghi ngờ về việc Iran có ý định nối lại thỏa thuận hạt nhân

© AFP 2023 / Atta Kenare Quảng trường Tự do ở Tehran
 Quảng trường Tự do ở Tehran - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ cho rằng chính quyền Iran vẫn chưa đưa ra quyết định về việc quay lại bàn đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân hay từ bỏ chúng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price thông báo điều này.
“Đây là một quyết định mà họ cần phải đưa ra, một quyết định mà họ cần phải thông báo. Theo như tôi biết, họ đã không đưa ra quyết định như vậy và tất nhiên, cũng không thông báo về điều đó”, - ông Price nói.
Hoa Kỳ đã kêu gọi Iran nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna để khôi phục thỏa thuận hạt nhân càng sớm càng tốt, đồng thời cảnh báo rằng cơ hội để làm điều đó không phải là tồn tại mãi mãi.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Iran cắt giảm việc phát triển hạt nhân
Trước đó, có thông tin cho biết Washington sẵn sàng dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với Tehran nếu như làm thế có thể bắt Iran quay trở lại tuân thủ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân của nước này. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki gọi cuộc tranh luận về số phận của thỏa thuận hạt nhân Iran là "có hy vọng".
Thỏa thuận JCPOA về Iran được ký kết vào mùa hè năm 2015 giữa Tehran và sáu quốc gia trung gian. Sau đó, Iran bị tố cáo đã vi phạm thỏa thuận. Đầu tháng 5 năm 2018, Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và nối lại lệnh trừng phạt chống Iran. Vào tháng 1 năm 2020 Iran tuyên bố từ bỏ các thỏa thuận theo JCPOA.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала