'Ngoại giao khoa học là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ Việt - Nga'

© Sputnik / Alexander Kryajev / Chuyển đến kho ảnhEEF
EEF - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong khuôn khổ diễn đàn EEF, Viện Công nghệ Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam ký biên bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass. Qua đó, cả 2 bên sẽ tham gia đào tạo chung cho các chương trình đại học, thạc sỹ và tiến sĩ về ngành kỹ thuật.

Việt Nam và Nga sẽ cùng đào tạo chung cho thạc sĩ, tiến sĩ về kỹ thuật

Tại Vladivostosk (Nga), trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) 2021 đã diễn ra phiên thảo luận “Một thập kỷ Hội nghị Quốc tế về Giáo dục APEC: Thành tựu và Triển vọng” với sự tham gia của nhiều học giả, nhà giáo dục có uy tín, quan chức giáo dục đại học.
EEF - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2021
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối ASEAN với Nga và EAEU
Bên lề EEF 2021, các lãnh đạo các tổ chức giáo dục và khoa học tỉnh Kemerovo-Kuzbass đã có buổi làm việc trực tuyến với Việt Nam trong khuôn khổ phái đoàn Kuzbass đang tham dự diễn đàn này.
Tại buổi làm việc, Viện Công nghệ Nhiệt đới, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ký Biên bản hợp tác với Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass.
Thỏa thuận sẽ xem xét việc tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học chung, đào tạo cán bộ khoa học và sư phạm có trình độ cao, trao đổi tài liệu giáo dục và phương pháp luận, tài liệu khoa học và sách giáo khoa.
Dự kiến thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các khoa, bộ môn của Đại học Kỹ thuật Quốc gia Kuzbass và Viện Kỹ thuật nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Đồng thời, cả 2 bên sẽ tham gia đào tạo chung cho các chương trình đại học, thạc sỹ và tiến sĩ về ngành kỹ thuật. Evgeni Vlasov, Phó Hiệu trưởng Phụ trách Quan hệ Quốc tế của Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) cho biết:
“FEFU là một trong những đại học hàng đầu của Nga đào tạo các nhà Việt Nam học. Các lĩnh vực công nghệ thông tin, sinh dược và y học nói chung, bảo vệ con người, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống sẽ là tương lai hợp tác giữa Việt Nam và Nga”.

Ngoại giao khoa học là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa 2 nước

Phát biểu tại diễn đàn, TS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu nghị” cho biết, cuộc gặp diễn ra vào thời điểm quan trọng khi năm nay Việt Nam và Liên bang Nga kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. TS Hùng cho biết:
Giải đấu toàn phần thể thao điện tử quốc tế Nga - Việt năm 2021  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Các game thủ Nga và Việt Nam gặp nhau trong Giải đấu thể thao điện tử
"Bước sang thập kỷ thứ ba của quan hệ đối tác chiến lược, trong tình hình mới, chúng ta phải tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước".
Ông Hùng nói thêm:
"Hợp tác Việt - Nga có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, do hai nước có thể chế, cơ chế khác nhau, tình hình quốc tế đang có nhiều biến động phức tạp, mức độ hợp tác song phương chưa hoàn toàn như mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước".
TS Nguyễn Quốc Hùng cũng chia sẻ về phương hướng hợp tác giữa các địa phương, khu vực của hai nước. Qua đó, cần tăng cường các kênh hợp tác khác nhau để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống.
"Ngoại giao nhân dân, trong đó có ngoại giao khoa học, là một kênh quan trọng để phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước", TS Hùng khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала