Tổng thống Putin nói về lợi ích đối với các nước có hợp đồng khí đốt dài hạn với Nga

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ XIII (ngày 9 tháng 9 năm 2021)
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ XIII (ngày 9 tháng 9 năm 2021) - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nước đã ký hợp đồng dài hạn mua khí đốt của Nga có thể xoa tay thở phào vì họ mua được với giá rẻ hơn trong bối cảnh giá năng lượng khắp mọi nơi đều gia tăng. Tuyên bố này được Tổng thống Nga Putin đưa ra.
“Giá trên thị trường tự do ở Châu Âu - là 650 USD cho mỗi 1000 mét khối. Chính những người thông minh từ hồi nhiệm kỳ trước của Ủy ban châu Âu đã nghĩ ra việc định giá thị trường như vậy cho khí đốt. Kết quả thế nào bây giờ các vị đã thấy. Nhưng chúng tôi có cách tiếp cận khác, chúng tôi cũng định giá thị trường cho khí đốt, nhưng giá này gắn liền với giá dầu. Không ai chủ động điều chỉnh, mà là thị trường điều tiết nó, nhưng biến động nhẹ nhàng hơn nhiều”, - ông nói sau cuộc họp với nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.
“Theo các hợp đồng dài hạn và nguyên tắc định giá của chúng tôi, Gazprom không bán với giá như vậy, và những người đã đồng ý ký hợp đồng dài hạn với chúng tôi ở châu Âu giờ chỉ còn việc xoa tay thở  phào”, - nhà lãnh đạo Nga nói thêm.
Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Belarus và Nga đã diễn ra trước đó cùng ngày tại Điện Kremlin. Cuộc trò chuyện ở Moskva của hai nhà lãnh đạo kéo dài 3 tiếng rưỡi đồng hồ.
Trên địa phận của trạm nén Portovaya, nơi đưa vào hoạt động nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Nga cho biết có thể cung cấp khí đốt sang EU mà không cần trung chuyển qua Ukraina
Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, người đứng đầu nhà nước Nga thông báo rằng thỏa thuận thống nhất thị trường khí đốt của Liên bang Nga và Belarus sẽ được ký kết trước ngày 1 tháng 12 năm 2023. Theo ông Putin, kết quả cuộc thảo luận kỹ lưỡng kéo dài là đã xây dựng được những cách tiếp cận phù hợp với cả hai bên trong vấn đề khí đốt.
Cũng trong cuộc họp, các bên đã thống nhất được tất cả 28 chương trình về Nhà nước Liên bang. Nhà lãnh đạo Nga nói thêm rằng các tài liệu đã thỏa thuận với Belarus liên quan đến việc hội nhập hệ thống tiền tệ hai nước, đến các nguyên tắc đánh thuế gián thu và cuộc chiến chống khủng bố. Trong khuôn khổ quá trình hội nhập sẽ tăng thêm số lượng các công ty xí nghiệp liên doanh, ông Putin nói rõ thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала