Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ làm quan hệ hai nước xấu đi

© AP Photo / Ju Peng / XinhuaChủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình
Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng chính sách gần đây của Washington đối với Bắc Kinh đã gây ra những khó khăn nghiêm trọng trong đối thoại giữa hai nước.
“Chính sách đối với Trung Quốc mà Hoa Kỳ theo đuổi trong một thời gian nhất định vừa qua đã gây ra những khó khăn nghiêm trọng giữa Bắc Kinh và Washington, điều đó không phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước và lợi ích chung của tất cả các nước trên thế giới”, - đài Truyền hình trung ương Trung Quốc dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình trong buổi điện đàm.
Ông nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn là nước đang phát triển lớn nhất và nước phát triển lớn nhất thế giới, tương lai và số phận của toàn thế giới phụ thuộc vào việc liệu Bắc Kinh và Washington có điều hòa được mối quan hệ của hai nước hay không.
Thị trường chứng khoán Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Tập Cận Bình tuyên bố thành lập sàn giao dịch chứng khoán Bắc Kinh trong bối cảnh xung đột với Hoa Kỳ
Theo thông báo từ Nhà Trắng, các bên cũng thảo luận về trách nhiệm của cả hai nước trong việc đảm bảo sao cho sự cạnh tranh giữa Washington và Bắc Kinh không leo thang thành xung đột.
"Tổng thống Joseph Biden hôm nay đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo có buổi điện đàm chiến lược sâu rộng, thảo luận về các lĩnh vực mà lợi ích của chúng ta trùng khớp, và cả những lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm của hai nước khác nhau. Họ nhất trí hợp tác trong cả hai vấn đề… Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của cả hai nước để đảm bảo rằng cạnh tranh không leo thang thành xung đột”, - bản thông báo cho biết.
Trong cuộc điện đàm ông Biden cũng thể hiện rằng Hoa Kỳ luôn giữ vững lập trưởng bảo vệ lợi ích của mình trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала