Xác định sự nguy hiểm do tiếng ồn đường phố gây ra đối với sức khỏe

© AFP 2022 / Greg BakerBắc Kinh
Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã xác định được rằng việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn giao thông trên đường phố là yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ ở người. Bài báo của các nhà khoa học viết về vấn đề này được đăng trên tạp chí The BMJ.

Kết quả thử nghiệm

Các nhà khoa học từ các trường đại học Copenhagen, Aarhus và Nam Đan Mạch đã đánh giá tiếng ồn giao thông đường phố và đường sắt với mặt tiền của tất cả các ngôi nhà ở nước này. Các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 103.000 người Đan Mạch trên 60 tuổi được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ từ năm 2004 đến năm 2017.
Người ta thấy rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn đường phố trong mười năm có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ ở tất cả các dạng khác nhau. Trong số 8.475 ca sa sút trí tuệ được báo cáo ở Đan Mạch trong năm 2017, có 1.216 ca liên quan đến tiếng ồn đường phố. Trong đó, 963 ca liên quan đến giao thông đường bộ và 253 trường hợp liên quan đến giao thông đường sắt.
Người già bị đau đầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Các nhà khoa học Anh xóa tan huyền thoại về triệu chứng chính của bệnh Alzheimer

Ảnh hưởng của tiếng ồn đối với sức khỏe

Tiếng ồn giao thông đường bộ với công suất hơn 55 decibel làm tăng 27% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tiếng ồn giao thông đường sắt - 24%. Tuy nhiên, nguy cơ chứng mất trí chỉ tăng lên khi tiếp xúc với tiếng xe chạy. Đồng thời, các nhà nghiên cứu lưu ý, nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ nói chung tương quan với sự gia tăng công suất tiếng ồn, mặc dù nó giảm nhẹ khi tiếng ồn đạt mức cao nhất.
Theo các nhà nghiên cứu, mối liên quan này có thể được giải thích là do sự gia tăng giải phóng hormone căng thẳng và rối loạn giấc ngủ dẫn đến bệnh tim mạch.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала