Nguy cơ nào đe dọa Thỏa thuận Khí hậu Paris?

© REUTERS / Prapan ChankaewPin năng lượng Mặt Trời trên mặt hồ trữ nước đập thủy điện Sirindhorn, tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan
Pin năng lượng Mặt Trời trên mặt hồ trữ nước đập thủy điện Sirindhorn, tỉnh Ubon Ratchathani, Thái Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2021
Theo báo cảo của công ty phân tích Rystad Energy, giá tấm pin mặt trời gia tăng có nguy cơ làm chậm quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch cần thiết nhằm hạn chế biến đổi khí hậu, Bloomberg cho biết.

Giá tấm pin năng lượng mặt trời tăng vọt

Theo các nhà phân tích, giá tấm pin mặt trời toàn cầu tăng 16%, chủ yếu do giá polysilicon và bạc tăng cao hơn. Theo họ, tình hình trở nên trầm trọng hơn do các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19, khiến giá một số nguyên liệu chính tăng mạnh. Rystad Energy cho rằng giá tăng cao hơn có khả năng hạn chế sự tăng trưởng nhu cầu về tấm pin mặt trời trong vài năm tới và có thể cản trở các nhà cung cấp tăng công suất sản xuất. 
Năng lượng mặt trời  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Người Mỹ sẽ bắt buộc phải dùng điện mặt trời

Thiếu động cơ kích thích phát triển

Các nhà phân tích chỉ ra rằng ngành công nghiệp hiện có thể sản xuất các tấm pin với công suất khoảng 330 gigawatt, nhưng đến năm 2035, con số này sẽ tăng lên ít nhất 1.200 gigawatt để thế giới tiếp tục duy trì sự nóng lên toàn cầu ở mức không quá 1,5° C. Nhưng với hiệu suất sử dụng nhà máy giảm xuống 58% vào năm ngoái, có rất ít động lực để các nhà sản xuất xây dựng các nhà máy mới, Rystad Energy cho biết.
"Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời phải tăng công suất và tiếp tục chống chi phí gia tăng để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, đây sẽ là một thách thức vì các nhà sản xuất hiện đang chứng kiến ​​hiệu suất sử dụng giảm mạnh do chi phí tăng cao và COVID-19 – là biến cố có thể cản trở việc đầu tư cần thiết nhằm mở rộng công suất" - báo cáo cho biết.
Đọc thêm: Một bước tiến mới trong năng lượng tái tạo ở Việt Nam
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала