Tổng thống Ukraina kêu gọi Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở nước này

CC BY-SA 4.0 / The Presidential Office of Ukraine / Cropped imageTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Vladimir Zelenskiy mới trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CNN, trong đó ông nhấn mạnh rằng không có chuyện Mỹ “rời bỏ” Ukraina và kêu gọi Washington tăng cường sự hiện diện ở nước này. Một đoạn video quay cuộc phỏng vấn đã được đăng trên trang web của kênh truyền hình.
Trong cuộc phỏng vấn, phóng viên CNN hỏi Zelensky rằng liệu ông có sợ "Mỹ sẽ rời bỏ Ukraina" hay không. Cụ thể, nhà báo nêu ra giả thiết song song với việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và bỏ lại chính phủ đồng minh không còn ai trợ giúp ở nước này.
“Tôi không nghĩ là chúng ta có thể so sánh hai nước Ukraina và Afghanistan như vậy. Ukraina không phụ thuộc vào Hoa Kỳ nhiều như Afghanistan trước đây”, - ông nói.
Theo nhà lãnh đạo Ukraina, "trong bốn, năm hoặc bảy ngày không thể chiếm được một quốc gia rộng lớn về mặt địa lý như Ukraina, một đất nước có dân số đông như vậy".
Cuộc gặp gỡ của Biden và Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Kết quả chính của cuộc gặp giữa hai tổng thống Biden và Zelensky
Đồng thời, nhà báo Mỹ lưu ý Zelensky rằng ông vẫn chưa trả lời câu hỏi vừa nêu, và nhắc lại lời của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev, người nói rằng Ukraina đang đi tới chỗ tan rã, và Hoa Kỳ trong một số thời điểm nhất định sẽ không nhớ đến những người ủng hộ mình ở Kiev, cũng như ở Kabul vừa rồi.
Đáp lại, Tổng thống Ukraina đặc biệt lưu ý rằng Nga "có một trong những quân đội hùng mạnh nhất trên thế giới" và Ukraina, "trong chừng mực có thể, hiện đang độc lập với bất kỳ nền kinh tế nào khác". Theo ông, không thể có chuyện Mỹ “rời bỏ” đất nước của ông và ngược lại, Washington nên tăng cường sự hiện diện ở nước này.
Cũng trong cuộc phỏng vấn, Zelensky đề cập đến việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ nguyện vọng của Ukraina muốn trở thành thành viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
“Ông ấy nói: “Tôi nghĩ rằng các bạn nên ở đó (trong NATO), nhưng điều đó không chỉ phụ thuộc vào tôi”, - nhà lãnh đạo Ukraina dẫn lời ông Biden nói trong cuộc gặp của hai người tại Washington vào ngày 1/9.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала