Vụ lộ ảnh nóng, clip cô giáo Vật lý ‘mây mưa’ ở Sơn La: Xử nghiêm không bao che

© Fotolia / Africa StudioHình cô gái mặc nội y và bị còng tay trên màn hình laptop
Hình cô gái mặc nội y và bị còng tay trên màn hình laptop - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2021
Vụ lộ ảnh nóng 18+, clip hot của cô giáo Vật lý trường THCS Hua La, thành phố Sơn La khi đi tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo khoa lớp 6 đang gây xôn xao dư luận.
Vụ cô giáo Vật Lý trường THCS Hua La, TP. Sơn La bị lộ ảnh nóng là vụ vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng nên Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La sẽ xử lý nghiêm, không bao che.

Xử lý nghiêm cô giáo Vật lý lộ ảnh nóng ở Sơn La

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La vừa có yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp cô giáo Vật lý ở trường Hua La bị lộ ảnh nóng trong buổi tập huấn trực tuyến về sử dụng sách giáo khoa (SGK) lớp 6.
Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Huy Hoàng, cô giáo này đã vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm quy tắc ứng xử và nội quy của lớp bồi dưỡng.
Bán dâm - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Full clip nóng gần 8 phút của ‘giáo viên mầm non’ ở Quảng Trị bị phát tán?
Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Nguyễn Huy Hoàng trả lời Dân Trí cho biết, cơ quan đang phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vi phạm vụ cô giáo Vật lý để lộ ảnh nóng trong buổi tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo khoa lớp 6 năm học 2021-2022, được tổ chức hôm 28/8 bởi Sở GD&ĐT Sơn La.
“Cô giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm quy tắc ứng xử và nội quy của lớp bồi dưỡng. Đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng nên Sở GD&ĐT Sơn La yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm của cô giáo này theo đúng quy định”, ông Hoàng trả lời cho biết.
Về phần mình, ông Quàng Văn Vui, Hiệu trưởng trường THCS Hua La cho biết, cô giáo trong vụ việc mới được chuyển từ trường khác về một thời gian.
“Trong thời gian ở trường Hua La, cô giáo Vật lý chưa từng có vi phạm hay khuyết điểm gì, lối sống đạo đức ở nhà trường rất tốt. Thậm chí, tôi được biết thời gian trước đó, cô còn từng đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh”, ông Vui thông tin.
Hiện cô giáo này đang được tạm đình chỉ chờ kết quả xác minh. Nhà trường cũng đã phân công giáo viên khác dạy thay.
“Sau khi xác minh, trường sẽ xử lý theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật, sai đến đâu, xử lý đến đấy không bao che”, Hiệu trưởng trường THCS Hua La nhấn mạnh.

UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo làm rõ vụ lộ ảnh nóng của cô giáo Vật Lý

Liên quan vụ việc, UBND tỉnh Sơn La đã làm việc với Phòng GD&ĐT, Phòng Nội vụ, Công an TP Sơn La và Ban giám hiệu Trường THCS Hua La để có phương hướng giải quyết vi phạm của cô giáo.
Chủ tịch UBND TP Sơn La Đỗ Văn Trụ xác định, vụ việc vừa qua có tính chất, mức độ rất nghiêm trọng, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người giáo viên và ngành giáo dục thành phố nói riêng, hệ thống giáo dục nói chung.
Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Phòng GD&ĐT thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Nội vụ, Công an thành phố xác định rõ tính chất, mức độ, hậu quả của vụ việc.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP. Hà Nội trả lời câu hỏi của các phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Công an Hà Nội đã tìm ra nguồn phát tán clip nóng 8 phút của nữ diễn viên Vũ Thị Anh Thư
Trong đó, Chủ tịch thành phố Sơn La yêu cầu tập trung chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với giáo viên vi phạm, bảo đảm tính nghiêm minh, có tác dụng giáo dục, răn đe; thông báo công khai kết quả giải quyết vụ việc đến các đơn vị trường học trong hệ thống giáo dục thành phố (hoàn thành trước ngày 30/9/2021).
Lãnh đạo TP. Sơn La cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo giao Phòng Nội vụ, Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với nhau để hướng dẫn, xác minh, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.
Ngoài ra, UBND tỉnh Sơn La cũng yêu cầu Ban Giám hiệu Trường THCS Hua La tổ chức triển khai xác minh, kiểm điểm và xem xét, xử lý kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.
Theo Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Sơn La Nguyễn Thị Hương Giang, đơn vị đã báo cáo sự việc đến UBND tỉnh và các cơ quan chức năng.
“Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang giải quyết sự việc. Quan điểm của Phòng GD&ĐT, khi xác minh, xử lý một cá nhân nào đó, phải căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó có cả quá trình công tác. Căn cứ trên kết luật từ các cơ quan chức năng, ngành giáo dục thành phố sẽ có hình thức xử lý nghiêm", bà Giang cho biết.

Vụ lộ clip của cô giáo ở Sơn La là vô tình hay cố ý?

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc nữ giáo viên trường THCS Hua La lộ ảnh nóng.
Tuy nhiên, ở góc độ pháp lý, nhiều luật sư cho rằng, cần làm rõ yếu tố chủ quan hay nguyên nhân khách quan để xác định lỗi vô ý hay cố ý làm lộ ảnh nóng để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.
Сô gái - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2021
Công an Hà Nội lên tiếng vụ clip nóng 8 phút của Vũ Thị Anh Thư phim Về nhà đi con
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội), cần làm rõ thời gian lộ hình ảnh nóng khi buổi tập huấn đã kết thúc hay chưa, giáo viên này còn có trách nhiệm phải theo dõi, tham gia buổi tập huấn trực tuyến hay không?
“Trường hợp có căn cứ cho thấy nữ giáo viên đã bỏ dở cuộc tập huấn dẫn đến đổ lệ hình ảnh nóng khi buổi tập huấn đang diễn ra thì đây là điều không thể chấp nhận được”, luật sư Cường khẳng định.
Nữ giáo viên có thể sẽ bị xử lý về đạo đức, lối sống về ý thức chấp hành kỷ luật theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật viên chức vi phạm.
“Trong quá trình xem xét kỷ luật thì cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ thái độ, nhận thức, ý thức chấp hành kỷ luật, chấp hành pháp luật của nữ giáo viên này trong thời gian qua như thế nào để có hình thức xử lý phù hợp”, luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.
Ở vụ việc này, theo luật sư, điểm nghiêm trọng là do nữ giáo viên không tắt máy, không để chế độ offline mà để diễn biến sự việc được đăng tải lên buổi tập huấn trực tuyến khiến cho tất cả những người tham gia đều tận mắt chứng kiến.
“Rất có thể đây là lỗi vô ý, bất cẩn khiến sự việc bị phát tán trong cuộc hội thảo. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng vẫn phải làm rõ việc phát tán hình ảnh đồi trụy này là lỗi vô ý hay cố ý”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

Giáo viên Vật lý lộ ảnh nóng: Khi nào sẽ bị xử lý?

Luật sư Trương Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, hình ảnh nóng giữa nam giới và nữ giới là chuyện bình thường và không vi phạm pháp luật nếu như đây là hành vi kín đáo giữa vợ và chồng, không được tung lên mạng xã hội hay những phương tiện truyền thông liên quan.
Tuy nhiên, nếu hình ảnh nóng đó ngoài hôn nhân sẽ thể hiện lối sống không chung thủy, sa đọa, vi phạm quy định về hôn nhân một vợ một chồng.
“Đây là hành vi vi phạm quy định về đạo đức lối sống của cán bộ, công chức, viên chức, của đảng viên và sẽ bị xử lý”, luật sư nhấn mạnh.
Luật sư Trương Văn Tuấn nhấn mạnh, quy định của pháp luật thì những hình ảnh mô tả quan hệ tình dục, hình ảnh quan hệ tình dục hoặc thực hiện các động tác nhằm kích dục gây kích thích về khoái cảm tình dục, tác động tiêu cực đến nhận thức của những người tiếp cận thì được xem là văn hóa phẩm đồi trụy.
Luật sư Trương Văn Tuấn đặc biệt dẫn ra trường hợp các ca sĩ, nghệ sĩ khi biểu diễn nếu ăn mặc hở hang quá lố sẽ bị xem xét về hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục trong hoạt động biểu diễn.
Сô gái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Vũ Thị Anh Thư phim ‘Về nhà đi con’ lộ clip nóng: Chiêu trò PR hay lỗ hổng bảo mật?
Luật sư nêu Nghị định 158/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 28/2017/NĐ-CP quy định mức xử phạt lên đến 10 triệu đồng và đình chỉ hoạt động biểu diễn đến 6 tháng đối với hành vi hóa trang, sử dụng trang phục biểu diễn vi phạm thuần phong mỹ tụ.
Luật sư cũng cho biết, mức xử phạt lên đến 20 triệu đồng nếu lưu hành những hình ảnh ca sĩ, diễn viên sử dụng trang phục biểu diễn vi phạm thuần phong mỹ tục đó.
Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hữu Thục (Đoàn luật sư TP.HCM), cho biết, việc truyền văn hóa phẩm đồi trụy sẽ bị xử phạt hành chính theo các khung phạt quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về “cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc” với mức phạt tiền lên đến 20 triệu đồng.
Bên cạnh đó, luật sư Thục nêu, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc, hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy, hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy từ 1GB trở lên hoặc khiến từ 10 người tiếp cận trở lên... thì sẽ bị xử lý hình sự về tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”, theo Điều 326 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), khung hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.
“Nếu cố tình làm ra, sao chép lưu trữ ảnh nóng với mục đích truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 bộ luật Hình sự thì người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự”, luật sư Thúc khẳng định.
Được biết, ngoài vụ lộ clip nóng của nữ giáo viên Vật lý trường THCS Hua La, ngành giáo dục Sơn La còn đang vào cuộc làm rõ hai vụ bạo lực học đường gây xôn xao dư luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала