Ông Putin gặp Tổng thống Syria tại Điện Kremlin

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhÔng Putin gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin
Ông Putin gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới có cuộc gặp gỡ tại Điện Kremlin.
Ông Assad vừa có chuyến thăm không công bố trước tới Moskva.
“Tôi rất vui mừng lại được chào đón ngài ở Moskva. Lời đầu tiên, tôi xin chúc mừng sinh nhật vừa qua của ngài. Và dĩ nhiên là cá nhân tôi xin được chúc mừng ngài về kết quả rất tốt của cuộc bầu cử Tổng thống đất nước”, - ông Putin phát biểu khi bắt đầu cuộc họp.
Tổng thống Nga cũng nói rằng hiện nay ở Syria phiến quân vẫn tiếp tục hoạt động.
“Đáng tiếc là cho đến hôm nay ở đó vẫn còn những ổ kháng cự của quân khủng bố, những kẻ không chỉ kiểm soát một số vùng lãnh thổ mà còn tiếp tục khủng bố dân thường. Tuy nhiên người dân đi lánh nạn đang tích cực quay trở về những vùng đất đã được giải phóng. Khi tôi đến thăm Syria theo lời mời của ngài, tôi đã tận mắt chứng kiến cảnh người dân tích cực sửa sang lại nhà cửa, tích cực lao động để trở lại cuộc sống hòa bình theo đúng nghĩa của từ này”, - Tổng thống Nga nói thêm.
Về phần mình, ông Assad thừa nhận rằng thông qua những nỗ lực chung, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trong cuộc chiến chống khủng bố.
Tổng thống Liên bang Nga V.Putin tổ chức cuộc họp qua điện thoại với Tổng thống Syria Bashar al-Assad - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2020
Ông Putin cho biết về nỗ lực của Nga trong việc giải quyết xung đột ở Syria
"Quân đội hai nước chúng ta, Nga và Syria, đã phấn đấu để đạt được và thật sự đã đạt được những kết quả quan trọng không chỉ trong việc giải phóng các vùng lãnh thổ bị phiến quân chiếm đóng, tiêu diệt bọn khủng bố, mà còn góp phần giúp những người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa, rời bỏ quê hương của họ đi lánh nạn trở về", - nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh.
Ông chia sẻ nhận định rằng chủ nghĩa khủng bố quốc tế "không có biên giới" và "lây lan khắp thế giới như một bệnh dịch".
“Tôi có thể khẳng định rằng hai nước chúng ta đã đóng góp rất lớn vào việc bảo vệ toàn nhân loại khỏi nạn dịch này”, - ông Assad nói.
Tổng thống Putin cũng bày tỏ quan điểm tương tự.
Quân nhân Nga viện trợ nhân đạo cho Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.07.2021
Nga trao 7 tấn viện trợ nhân đạo cho Syria
"Bằng những nỗ lực chung, chúng ta đã giải phóng được phần lãnh thổ chính, phần lớn diện tích chiếm tỷ lệ áp đảo của nước Cộng hòa Syria. Bọn khủng bố chịu thiệt hại rất lớn và rất nghiêm trọng, còn chính phủ Syria do ngài đứng đầu đang kiểm soát 90% lãnh thổ đất nước", - ông Putin nói.
Tổng thống Nga cũng nói về việc cung cấp vắc xin Sputnik V và Sputnik Light cho Cộng hòa Ả Rập Syria.
"Chúng ta đang phối hợp cùng nhau giải quyết vấn nạn chính mà tất cả nhân loại đang phải đối mặt ngày nay, ý tôi nói đến cuộc chiến chống lại tình trạng lây lan coronavirus. Những chuyến hàng đầu tiên chở vắc xin Sputnik V và Sputnik Light đã đến Syria", - ông Putin nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала