- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM thí điểm mở rộng dịch vụ gì, Hà Nội xem xét nới lỏng từ 15/9 như thế nào?

© Sputnik / Taras IvanovNgã tư Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng không một bóng người trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội
Ngã tư Tràng Tiền - Đinh Tiên Hoàng không một bóng người trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình giải đáp trực tiếp các thắc mắc của người dân trong chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối 13/09. Trong khi đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội sẽ xem xét nới lỏng một số dịch vụ lần lượt sau ngày 15 và 21/9.

“Chúng tôi có niềm tin chúng ta sẽ kiểm soát được dịch”

Đúng 20h tối 13/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã tham gia chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” để giải đáp trực tiếp các thắc mắc về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau ngày 15.9.
Theo ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, từ 16 - 30/9 sẽ cho phép shipper được chạy liên quận nhưng phải xét nghiệm âm tính, tiêm đủ 2 mũi vắc xin... TP vẫn tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm Covid-19 cho lực lượng shipper.
© Ảnh : Hồng Giang - TTXVNĐiểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh)
Điểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Điểm tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh)
Trước câu hỏi “đang ở Thủ Đức, nhưng đi làm ở quận 3, mới chích 1 mũi thì có được đi làm hay không?”, hay “đã chích đủ 2 mũi nhưng sổ sức khỏe điện tử ghi sai”, “chích mũi 2 nhưng không có chứng nhận mũi 1, thì chính sách thẻ xanh ra sao?”.
Theo ông Bình, TP dự kiến vì đang trình các cấp có thẩm quyền để được thông qua, và quan trọng hơn “nơi đến mà người lao động muốn đến có an toàn chưa (tức nơi làm việc)”.
Vaccine chưa phải là điều kiện đầy đủ. Vì vậy, TP đang xây dựng một ứng dụng thí điểm ở 3 quận để người dân cập nhật điểm đến, nơi đã tiêm, chứng nhận tiêm chủng".
Ông Bình nhấn mạnh:
Bộ đội phòng hóa phun khử khuẩn, tiêu độc trên địa bàn TP Thủ Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2021
Sở Y tế TP.HCM đề nghị quân đội chi viện nhân lực để làm gì?
"Để TP thí điểm khi mở rộng giảm giãn cách ở các địa phương khác sẽ áp dụng và quản lý được, người dân không cần phải sử dụng nhiều giấy tờ, sổ sách để chứng minh “độ sạch” khi lưu thông”.
Trước câu hỏi sau 30/9 nếu không kiểm soát được dịch, thành phố có tiếp tục kéo dài giãn cách hay không, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết:
“Chúng tôi có niềm tin chúng ta sẽ kiểm soát được dịch”.
Ông Bình cho biết, thành phố không muốn giãn cách xã hội nặng nề hơn nữa nên từ ngày 15 đến 30/9, TP thí điểm ở 3 quận huyện để xem xét các bước đi đã đảm bảo an toàn, những điều kiện kiểm soát dịch bệnh để có những bước đi tiếp theo.

Hà Nội xem xét nới lỏng từ 15/9

Đây là chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 13/9.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
Tất cả đều cần đến Việt Nam: các chính trị gia phương Đông và phương Tây thay nhau đến Hà Nội
Thường trực Thành ủy đánh giá cao kết quả thực hiện chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc những ngày vừa qua, được thực hiện với sự nỗ lực của Hà Nội cũng như sự hỗ trợ của gần 8.000 nhân viên y tế từ 12 tỉnh, thành phía Bắc.
Trên cơ sở kết quả đạt được, Thường trực Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15 và 21/9.
Đánh giá tình hình dịch bệnh của thành phố, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, nhận định "cơ bản được kiểm soát"; số ca Covid-19 ngoài cộng đồng xu hướng giảm. Sau khi Hà Nội kết thúc đợt xét nghiệm toàn dân, nếu số ca bệnh tiếp tục giảm như hiện nay, CDC sẽ đề xuất nới lỏng giãn cách xã hội, chỉ phong tỏa nơi có bệnh nhân mới.
"Trước mắt không thể xóa hết ngay vùng đỏ nhưng thành phố có thể thay đổi giãn cách theo quy mô. Quận, huyện nào vẫn còn vùng đỏ thì vẫn phải phong tỏa và sẽ nới lỏng dần từng bước", ông Tuấn nói.
Hà Nội đặt mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh trước 15/9. Thành phố đang xét nghiệm diện rộng và hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 mũi một cho người dân từ 18 tuổi trở lên.
© Ảnh : Hoàng Hiếu - TTXVNTrưa 3/9, lực lượng y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Bách Khoa.
Trưa 3/9, lực lượng y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Bách Khoa.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Trưa 3/9, lực lượng y tế quận Hai Bà Trưng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Bách Khoa.
Thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 13/9, Hà Nội tiêm được gần 250.000 mũi vaccine phòng Covid-19. Cộng dồn tới 18h30 ngày 13/9, toàn thành phố đã tiêm hơn 4,7 triệu mũi (trong đó mũi 1 là 4,3 triệu; mũi 2 là 400.000), đạt trên 80% kế hoạch. Hà Nội được phân bổ hơn 5,3 triệu liều vaccine.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала