Trước khó khăn thử thách, không quốc gia nào giỏi hơn Việt Nam

© AFP 2022 / Manan VatsyayanaNgười đàn ông đang kiểm tra điện thoại thông minh của mình.
Người đàn ông đang kiểm tra điện thoại thông minh của mình. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
CEO HSBC Việt Nam Tim Evans tin rằng, GDP kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng 5,5% và đạt 6,8% năm 2022. Không quốc gia nào giỏi hơn đất nước này khi phải đương đầu với thử thách hay trở ngại qua bao thăng trầm lịch sử.
Trong khi đó, Quỹ tín thác đầu tư Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL) cho rằng, nền kinh tế Việt Nam có khả năng phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng GDP cao trong tương lai.

CEO HSBC Việt Nam: “Không quốc gia nào giỏi hơn Việt Nam”

Lãnh đạo ngân hàng HSBC Việt Nam Tim Evans vừa đưa ra một số nhận định về nền kinh tế Việt Nam và triển vọng tăng trưởng GDP.
Với kịch bản tích cực nhất, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 sẽ vào khoảng 5 đến 5,5%, và đạt 6,8% trong năm 2022, theo HSBC.
CEO HSBC Việt Nam tin tưởng rằng, Việt Nam là một đất nước luôn tìm được cách vượt qua mọi khó khăn và trở ngại. Điều này đã được lịch sử kiểm nghiệm.
“Người ta vẫn thường nói trước bình minh luôn là bóng tối mịt mùng. Về cơ bản, đây chính là lời khuyên mọi người không nên bỏ cuộc khi gặp khó khăn vì mọi sự thường chuyển biến tốt hơn ngay sau những thời khắc khó khăn ấy”, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Tim Evans chia sẻ.
Dây chuyền sản xuất của Công ty Ohashi Tekko Việt Nam khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Vốn FDI có đang chạy khỏi Việt Nam?
Theo ông Evans, là một ngân hàng đã đồng hành với Việt Nam trong suốt 151 năm qua, HSBC hiểu rõ đất nước này luôn có cách vượt qua mọi khó khăn và trở ngại.
“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đó và mặc dù Việt Nam đang phải trải qua một giai đoạn đầy thử thách, chúng tôi vẫn nhìn thấy viễn cảnh tích cực cho nền kinh tế này trong tương lai”, ông Tim Evans khẳng định.
Theo lãnh đạo HSBC Việt Nam, nhà chức trách đã xem xét vấn đề mở cửa lại nền kinh tế. HSBC cho rằng, việc mở cửa này sẽ được đẩy mạnh từ tháng 10.
Tương lai kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược tiêm chủng vaccine và thời điểm mở cửa nền kinh tế.

HSBC: GDP kinh tế Việt Nam 2021 có thể tăng 5,5%

Theo ông Tim Evans, có 2 kịch bản cho nền kinh tế Việt Nam đến cuối năm:
Kịch bản thứ nhất là tăng trưởng GDP nằm trong khoảng từ 5 đến 5,5%. Điều này là có thể đạt được nếu chương trình tiêm chủng vaccine của Việt Nam đủ nhanh và hiệu quả, từ đó giúp mở cửa lại nền kinh tế, phục hồi và khỏi động lại các thị trường xuất khẩu lớn.
Kịch bản thứ 2 là GDP sẽ tăng trưởng ở mức 3,5-4%, nếu chương trình tiêm vaccine triển khai không đủ nhanh, thời gian giãn cách còn kéo dài, nền kinh tế sẽ chịu thêm nhiều tác động nặng nề và gây thêm áp lực lên chuỗi cung ứng.
“Dù trong viễn cảnh nào, nền kinh tế cũng cần được mở cửa trở lại, và triển khai một cách thận trọng và bài bản theo lộ trình. Tại nhiều thị trường khác, các hoạt động kinh tế có xu hướng phục hồi mạnh mẽ ngay thời điểm kinh tế mở cửa và chúng tôi kỳ vọng nhìn thấy điều tương tự ở Việt Nam”, ông Evans cho biết.
© AFP 2022 / Nhac NguyenNgười phụ nữ được tiêm vắc xin AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội
Người phụ nữ được tiêm  vắc xin AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Người phụ nữ được tiêm vắc xin AstraZeneca tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội
CEO HSBC Việt Nam cũng tin rằng, ngay sau khi dịch bệnh lắng xuống, hoạt động tiêu dùng sẽ khôi phục rất mạnh mẽ.
Trước đó, như Sputnik đã đưa tin, khối nghiên cứu toàn cầu của HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam xuống 5,1%, phản ánh tác động nặng nề của làn sóng Covid-19 lần thứ tư. Tuy vậy, với năm 2022, họ lạc quan hơn với dự báo 6,8%.

Việt Nam vẫn hút FDI mạnh

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã triển khai một số giải pháp cải cách nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Trong số các biện pháp đó, có việc gia tăng hạn mức tín dụng cho một số ngân hàng thương mại từ 10-12% lên 14-15% năm 2021.
Dây chuyền sản xuất của Công ty Ohashi Tekko Việt Nam khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Vốn FDI có đang chạy khỏi Việt Nam?
Theo HSBC, nhà nước có thể xem xét nới rộng thêm hạn mức này nhằm hỗ trợ cho khối doanh nghiệp. Bằng cách này, các ngân hàng có thể cung cấp thêm khoản vay, khi mà giãn cách xã hội đã khiến doanh nghiệp cạn kiệt dòng tiền.
Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu giảm lãi suất cho vay với các đối tượng là doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Với chính sách này, 16 ngân hàng thương mại đã tiến hành giảm lãi suất trên các khoản vay hiện tại để giải quyết khó khăn về dòng tiền cho các doanh nghiệp.
Việc mở cửa lại sẽ giải quyết khó khăn của chuỗi cung ứng, giúp doanh nghiệp có thêm đơn hàng và dòng vồn FDI cũng được phục hồi.
Những điều này có thể đạt được thông qua sự ổn định của Chính phủ, các chính sách nhất quán, nguồn nhân lực chất lượng, bền bỉ, một loạt Hiệp định Tự do Thương mại và cam kết của chính phủ đầu tư 7% GDP vào phát triển cơ sở hạ tầng.
Trong trung hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Hiện tại, các doanh nghiệp Hàn Quốc, vốn quen thuộc với Việt Nam, vẫn đang tiếp tục đầu tư vào thị trường này.
Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Việt Nam vừa làm được điều kỳ diệu
Chẳng hạn, Samsung dự kiến sẽ mở rộng nhà máy điện thoại trong 6 tháng cuối năm nhằm tăng 47% sản lượng điện thoại màn hình gập lên 25 triệu chiếc. Một công ty khác là LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung 1,4 tỷ USD cho nhà máy ở Hải Phòng.
Các lĩnh vực xuất khẩu hàng công nghệ, máy móc, da giày, dệt may, nội thất, thực phẩm và nông sản cũng đang có tín hiệu tích cực khi ngày các nhiều nên kinh tế mở cửa trở lại sau chiến dịch tiêm chủng vaccine, cũng như sự gia tăng nhu cầu của thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.
“Trong vai trò nhà sản xuất hàng công nghệ lớn của thế giới, Việt Nam đang được hưởng lợi do xu hướng tự động hóa và số hóa phát triển mạnh trong thời gian dịch bệnh”, HSBC khẳng định.
Việt Nam đang rất sẵn sàng cho tương lai, với lượng dự trữ ngoại hối tăng cao, tiền tệ ổn định, lạm phát được kiểm soát, dòng vốn FDI tăng mạnh, đặc biệt là trong sản xuất.
Với những điểm mạnh đó, HSBC dự báo Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,8% trong năm 2022, với triển vọng đáng tin cậy về lâu dài.
Khách hàng của HSBC được khuyến cáo nên gạt bỏ những "niềm đau" trước mắt và bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai khi chúng ta vượt qua dịch bệnh tồi tệ này.
“Cơ hội sẽ mở ra, kinh tế sẽ phát triển, Việt Nam sẽ phục hồi và một lần nữa chứng minh không quốc gia nào giỏi hơn Việt Nam khi phải đương đầu với một thách thức hay trở ngại”, ông Tim Evans bày tỏ tin tưởng.

Kinh tế Việt Nam có thể phát triển mạnh

Covid-19 không thể ngăn được sức bật của nền kinh tế Việt Nam.
Giao thông ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Việt Nam-Nền kinh tế mà Covid-19 không thể hạ gục
Chủ tịch Stanley Chou của Vietnam Enterprise Investments Ltd (LSE: VEIL) cho biết kinh tế Việt Nam nửa đầu năm tăng trưởng 5,6% bất chấp các đợt lây nhiễm Covid-19 mới. Điều này cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam và tạo nền tảng cho việc mở rộng tăng trưởng trong tương lai.
Theo VEIL, do được củng cố bởi sự trẻ hóa của nền kinh tế Việt Nam, kể từ khi ngăn chặn thành công đợt bùng phát Covid-19 ban đầu vào đầu năm 2020, thị trường chứng khoán của đất nước ghi nhận các chỉ số hoạt động hàng đầu trên thế giới trong nửa đầu năm 2021 và đạt mức cao nhất trong lịch sử hồi tháng 6, với khối lượng giao dịch trong ngày lên cao kỷ lục.
Trong nửa đầu năm 2021, quỹ tín thác đầu tư VEIL công bố giá trị tài sản ròng (NAV) tăng 42% lên 11,79 xu trên mỗi cổ phiếu, cao hơn 13% so với mức chuẩn hoặc tăng 19% trong 3 năm qua.
Quỹ tín thác này sở hữu tổng tài sản 2,5 tỷ USD, bao gồm 16,5 triệu USD tiền mặt. Lợi nhuận trước thuế là 753 triệu USD.
Ông Stanley Chou cho biết hiệu quả hoạt động của quỹ tín thác đầu tư tăng nhờ tỷ trọng quan trọng trong ba lĩnh vực chính - ngân hàng, bất động sản và thép - vốn được coi là những ngành hưởng lợi chính trong kỷ nguyên mới của đất nước về lãi suất thấp và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng.
Giám đốc đầu tư Dragon Capital cho biết hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của ủy thác cũng có thể là do việc tái cơ cấu danh mục đầu tư được thực hiện vào năm ngoái 2020, với việc tái định vị để khai thác vào các lĩnh vực dự kiến ​​sẽ được hưởng lợi từ nền kinh tế hậu Covid-19
Với việc Việt Nam hiện đang trải qua làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Dragon Capital thừa nhận rằng, cũng như đối với nhiều nền kinh tế khác, hiện còn một số bất ổn, thách thức trong khoảng nửa cuối năm 2021.
Ngã tư xưa nhộn nhịp nay vắng vẻ ở TP Hồ Chí Minh   - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Hãy tin vào Việt Nam như cách họ làm chấn động địa cầu với trận Điện Biên Phủ
Tuy nhiên, việc chính phủ đã đảm bảo cung cấp 120 triệu liều vaccine, với khoảng 40-50% dân số dự kiến ​​sẽ được tiêm vaccine vào cuối năm, hoặc lên đến 70% trong nửa đầu năm 2022, dự báo GDP có đã được điều chỉnh giảm từ 6,0% trước đây xuống 5,0%.
“Có thể sẽ có một số điều chỉnh giảm đối với những chỉ số kinh tế vĩ mô do tác động làn sóng này, tuy nhiên, VEIL vẫn tự tin vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam,” Dragon Capital nhấn mạnh trong báo cáo về triển vọng kinh tế đất nước.
Trong khi tiếp tục theo dõi các nỗ lực kiểm soát dịch và triển khai chương trình tiêm chủng của chính phủ, quỹ VEIL cho rằng nếu và khi làn sóng dịch lần này được kiểm soát, các yếu tố then chốt trong bức tranh kinh tế vĩ mô hầu như sẽ không thay đổi.
Về mặt này, danh mục đầu tư của VEIL vẫn được cơ cấu tốt để hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
“Đội ngũ quản lý đầu tư của VEIL vẫn rất tích cực tìm kiếm ngành dẫn đầu thị trường tiếp theo và ngành được hưởng lợi lâu dài trong thị trường hiện nay cũng như các cơ hội sắp tới từ thị trường IPO”, báo cáo nhấn mạnh.
Điều kiện hiện nay chắc chắn là thách thức đối với các doanh nghiệp, nhưng VEIL tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ mang lại cơ hội cho những ai có thể giao dịch thương mại và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала