Israel cho biết Iran sẽ sớm chế tạo được bom hạt nhân

© AP Photo / Hasan SarbakhshianKhung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Trong hai hoặc ba tháng nữa, Iran có thể đủ vật liệu và khả năng cần thiết để sản xuất bom hạt nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trao đổi với tạp chí Foreign Policy.
“Theo ông Gantz, Iran cần hai hoặc ba tháng nữa là đủ vật liệu và khả năng để sản xuất một quả bom hạt nhân”, - tạp chí viết.
Theo tạp chí này, ông Gantz đưa ra lời cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong khu vực nếu Iran thành công vượt qua ngưỡng hạt nhân nói trên.
Như báo lưu ý, Bộ trưởng Israel cũng nói rằng việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan gần đây về lâu dài có thể làm cho Iran và những thế lực ủng hộ họ hành động tự tin hơn. Theo ông, không nên để cho Tehran từ tình huống này rút ra kết luận rằng "tất cả những gì cần làm là trở nên mạnh mẽ và kiên quyết, và phương Tây sẽ phải lùi bước".
Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Bộ Ngoại giao Israel: Iran sắp sở hữu vũ khí hạt nhân
Năm 2015 sáu nước Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Pháp đã ký JCPOA với Iran. Với tính chất là sự đảm bảo để Tehran không sở hữu vũ khí hạt nhân, Thỏa thuận đề ra giải pháp dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của Iran. Vào tháng 5/2018 Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã quyết định đơn phương rút khỏi JCPOA và khôi phục các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố cắt giảm dần các nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận, dỡ bỏ hạn chế trong công tác nghiên cứu hạt nhân, phát triển máy ly tâm và mức độ làm giàu uranium.
Tại Vienna hiện nay đang diễn ra tiến trình đàm phán nhằm khôi phục JCPOA và dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran; vòng đàm phán thứ sáu đã kết thúc vào ngày 20/6.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала