CHDCND Triều Tiên bình luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản

© AP Photo / Wong Maye-EBình Nhưỡng khai trương phố "bình minh"
Bình Nhưỡng khai trương phố bình minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên vào ngày 15/9 là cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa đường sắt. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo điều này.
"Cuộc thử nghiệm nhằm xác nhận khả năng ứng dụng thực tế của hệ thống tên lửa di động đường sắt lần đầu tiên được triển khai hoạt động", - bản tin cho biết.
Theo KCNA, trong quá trình thử nghiệm tên lửa đã bay 800 km trước khi đáp tới mục tiêu đã định ở Biển Nhật Bản.
Ngày 15/9, Triều Tiên đã thực hiện hai vụ phóng tên lửa về phía Biển Nhật Bản. Cả hai tên lửa đều được cho là tên lửa đạn đạo. Khoảng cách giữa hai lần phóng khoảng năm phút: quả tên lửa đầu tiên được phóng lúc 10h38’, quả thứ hai lúc 10h43’ (theo giờ Hà Nội).
Chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
Triều Tiên phóng một quả đạn không xác định về phía Biển Nhật Bản
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi chỉ ra rằng các tên lửa được Triều Tiên phóng đi đã rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Biển Nhật Bản. Theo ông, trong quá trình phân tích lại số liệu xác định tên lửa bay được quãng đường xa khoảng 750 km, độ cao tối đa đạt được khi bay là gần 50 km.
Cùng ngày tại Hàn Quốc đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.
Sau khi diễn ra các vụ phóng thử nói trên, Điện Kremlin đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc tránh làm tình hình leo thang căng thẳng. Như  ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga lưu ý, quân đội Nga đang theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến đang xảy ra trong khu vực.
Về phần mình, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã khởi xướng triệu tập cuộc họp về các vụ thử tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала