Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi thăm Mỹ và Cuba làm gì?

© REUTERS / Jonathan ErnstThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm trong Nhà Trắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc hội đàm trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Bộ Ngoại giao Việt Nam chính thức xác nhận Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp đi thăm Mỹ và Cuba. Mục đích chuyến công du Hoa Kỳ và Cuba của nhà lãnh đạo Việt Nam là gì?
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang nêu thông tin đáng chú ý về chuyến thăm Mỹ và Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp đi Mỹ và Cuba

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa xác nhận thông tin về việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sắp đi thăm Hoa Kỳ và Cuba.
Chuyến công du sang Mỹ và Cuba lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận trong và ngoài nước.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Chuyến thăm Việt Nam của Kamala Harris thể hiện chính sách “ngoại giao mềm” khôn ngoan của Mỹ
Giới quan sát quan tâm đến mục đích chuyến thăm cấp cao của nhà lãnh đạo Việt Nam đến Washington và Havana trong bối cảnh Hà Nộiđang trở thành một trong những “trung tâm địa chính trị” trong chính sách xoay trục sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của chính quyền Joe Biden, các quốc gia EU, chưa tính đến tình anh em đặc biệt sẵn sàng hy sinh máu xương vì nhau với Cuba.
Chiều tối 15/9, thông tin từ Văn phòng Chủ tịch nước, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cuba, dự phiên thảo luận Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) khóa 76 và “thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ”.
Cụ thể, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba từ ngày 18 đến 20/9/2021.
“Ngay sau đó, từ ngày 21 đến 24/9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ”, Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Mục đích chuyến thăm Cuba, Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là gì?

Ngày 16/9, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang thông tin về chuyến công du Cuba, Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Ông Đặng Hoàng Giang cho biết, chuyến thăm Cuba, Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác ưu tiên, các nước bạn bè truyền thống.
Bộ Ngoại giao cũng tiết lộ về mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ và Cuba của nhà lãnh đạo Nguyễn Xuân Phúc – khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, đa phương hóa của Việt Nam.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2021
Hoa Kỳ và Trung Quốc đấu nhau vì Việt Nam
“Chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có mục tiêu bao trùm đó là triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại” được thông qua tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho biết.
Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Giang, chuyến thăm Mỹ, Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có một số ý nghĩa quan trọng khác.
Đầu tiên, đối với việc thăm chính thức Cuba, theo ông Đặng Hoàng Giang, chuyến đi của Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc thể hiện chủ trương thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác ưu tiên, các nước bạn bè truyền thống.
Ngoài ra, đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức.
“Chuyến thăm thể hiện rõ bản sắc ngoại giao chân tình, thủy chung của Việt Nam với các nước bạn bè, anh em”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nói.
Về phần thăm Mỹ và dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 76 và trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của LHQ, cũng như thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ là dịp để Việt Nam gửi đi thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế.
Hà Nội muốn khẳng định với thế giới, bạn bè quốc tế về một đất nước tự cường, có khát vọng và tầm nhìn phát triển, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở. Việt Nam đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, với sự tham dự trực tiếp dự kiến của hơn 100 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, Phiên họp của Đại hội đồng LHQ khóa 76 sẽ là cơ hội tốt để tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả.
“Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động trao đổi cấp cao trực tiếp gần hai năm qua”, ông Giang lưu ý.
Đặc biệt, đối với các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ mà Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện, Thứ trưởng Giang cho rằng, qua đó sẽ góp phần quan trọng tăng cường hợp tác của Hà Nội với chính quyền mới của Hoa Kỳ.
“(Các hoạt động song phương của Chủ tịch nước ở Mỹ) sẽ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp, phù hợp với mục tiêu, lợi ích chung của hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Ngoại giao nêu rõ.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Việt Nam - Hoa Kỳ, nội dung Bản ghi nhớ về Quốc phòng, dự án tẩy độc dioxin và ASEAN
Bên cạnh đó, chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao vaccine, vận động các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ về vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 và hợp tác phục hồi sau đại dịch cho Việt Nam, theo ông Đặng Hoàng Giang.
“Đồng thời, chuyến đi của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cũng là cơ hội tốt để triển khai hiệu quả công tác đối ngoại đảng, đối ngoại nhân dân, thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đảng Cộng sản Cuba, Đảng Cộng sản các nước và nhất là bạn bè cánh tả tại Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Giang chia sẻ.
Thứ trưởng Giang lưu ý, trong số này có những bạn bè có đóng góp quan trọng trong nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, nhất là chất độc da cam, nhân dịp kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam (1961-2021).
Một mục tiêu khác trong chuyến công du của Chủ tịch nước là nhằm thực hiện hiệu quả công tác người Việt Nam ở nước ngoài và triển khai kịp thời Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
“Điều này cũng thể hiện sự tri ân đóng góp của bà con với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nước”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bàn gì với lãnh đạo Cuba?

Bình luận về chuyến thăm Cuba của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nêu rõ, tình cảm hữu nghị giữa Việt Nam – Cuba đã được lịch sử kiểm chứng, chuyến đi của Chủ tịch nước là nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp này.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhắc lại, Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960 (ngày 2/12/1960, sau khi Cách mạng Cu-ba thành công – PV).
“Cuba luôn đi đầu trong việc ủng hộ cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang tái khẳng định.
Ông Giang nhấn mạnh, với tinh thần trong câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro “vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, trong suốt 60 năm qua, hai nước luôn dành cho nhau tình cảm chân thành, trong sáng và những gì tốt đẹp, cần thiết nhất.
Bộ Ngoại giao khẳng định, mối quan hệ như những người bạn bè, anh em, tối lửa, tắt đèn có nhau này giữa Việt Nam và Cuba đã được kiểm chứng qua những thăng trầm của lịch sử, vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ và địa lý.
“Vì vậy, chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình”, theo Thứ trưởng Giang.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro Ruz - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2020
Sẵn sàng hiến dâng cả máu: Cuba sẽ làm hết mình để giữ tình hữu nghị với Việt Nam
Thứ trưởng giải thích, lịch sử bởi đây là chuyến thăm đầu tiên tới Cuba sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm Cuba sau khi Bạn tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ VIII.
Còn về phần nghĩa tình là bởi chuyến thăm thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ chặt chẽ của Việt Nam dành cho Cuba trong bối cảnh cả hai nước đang gặp những khó khăn nhất định trong bối cảnh đại dịch toàn cầu hiện nay.
Ông Đặng Hoàng Giang khẳng định, với tầm vóc quan hệ và những ý nghĩa đó, sự ủng hộ lẫn nhau về vaccine, y tế, lương thực hay bất kỳ mặt hàng nào, lĩnh vực nào giữa Việt Nam và Cuba đều có ý nghĩa lớn.
Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong những năm qua đã tích cực hỗ trợ Cuba trong vấn đề lương thực khi đây là lĩnh vực Cuba còn gặp khó khăn.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba qua Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba qua Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao 10.000 tấn gạo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba qua Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén
Ngược lại, trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch Covid-19, ngay khi Việt Nam đề xuất, lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba đã trực tiếp chỉ đạo việc sớm cung ứng vaccine cũng như chuyển giao công nghệ liên quan tới vaccine cho Việt Nam.
“Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước tới Cuba, Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác quan trọng này, làm sâu săc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam-Cuba trong giai đoạn mới”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nói.

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Cuba về vaccine Covid-19

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, hôm 23/8 vừa qua, chính Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có cuộc điện đàm với Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel.
Trong cuộc điện đàm này, Chủ tịch Việt Nam đề xuất lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục quan tâm chỉ đạo các Bộ, ngành khắc phục các khó khăn do đại dịch Covid-19.
Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt đánh giá cao kinh nghiệm của Cuba trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và kết quả thảo luận giữa hai bên trong cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala của Cuba cho Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói Việt Nam phản đối cấm vận, thù địch Cuba
Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam-Cuba về vaccine Covid-19 sẽ thể hiện sống động tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước trong tình hình hiện nay.
Đáp lại, Chủ tịch Miguel Díaz-Canel khẳng định Cuba hết sức coi trọng hợp tác vaccine với Việt Nam.
“Cuba sẽ nỗ lực từ nay tới cuối năm 2021 cung ứng số lượng lớn vaccine Abdala và sẵn sàng cử chuyên gia sang chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam”, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho hay.
Vaccine Abdala bắt đầu được Cuba thử nghiệm pha 1 từ tháng 12/2020 và pha 3 từ tháng 3/2021 trên tổng số 48.000 người từ 19-80 tuổi. Đáng chú ý, cơ quan kiểm định thuốc và thiết bị y tế Cuba (CECMED) đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp Abdala ngày hôm 9/7/2021 vừa qua.
Tính đến nay đã có Venezuela ký hợp đồng nhập 12 triệu liều vaccine Abdala, đồng thời Mexico, Argentina, Iran và một số nước khác cũng bày tỏ quan tâm nhập khẩu Abdala và/hoặc Soberana 02.
Với tình hình khan hiếm vaccine và đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng tại Việt Nam như hiện nay, việc hợp tác sản xuất và tiếp cận nguồn vaccine từ phía Cuba sẽ góp phần rất lớn vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trong nước.

Về chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang không tiết lộ chi tiết các nội dung cụ thể trong chuyến công du đến Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại buổi tiếp.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Ứng xử khôn khéo của lãnh đạo Việt Nam khi Mỹ muốn nâng tầm quan hệ lên chiến lược
Theo đó, tập trung chủ yếu vào Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 76 cùng với trọng tâm chuyến đi lần này của Chủ tịch Phúc sẽ đẩy mạnh hợp tác về y tế và vaccine trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách như hiện nay.
Thứ trưởng Giang thông tin, Phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ hằng năm là sự kiện đa phương lớn nhất hành tinh.
Sự kiện này quy tụ nhiều lãnh đạo, nguyên thủ các nước tham dự để cùng chia sẻ quan điểm, thể hiện nỗ lực chung giải quyết các vấn đề toàn cầu, từ các vấn đề an ninh đến phát triển, từ thách thức an ninh truyền thống như xung đột, phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, chạy đua vũ trang đến các thách thức phi truyền thống.
Thứ trưởng Giang đặc biệt lưu ý đến những vấn đề đang nổi lên gay gắt như phòng chống dịch bệnh, khủng bố, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, an ninh mạng…cùng nhiều vấn đề quan tâm chung khác của thế giới hiện đại.
Ngoài ra, Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ năm nay cũng sẽ thu hút sự tham gia của đông đảo Lãnh đạo cấp cao các nước, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các thể chế tài chính quốc tế, các tổ chức phi chính phủ để cùng trao đổi, tìm ra giải pháp với những vấn đề kể trên và nhất là những giải pháp phòng chống, vượt qua đại dịch Covid-19.
“Cùng với đó, tại diễn đàn lần này của Liên Hợp Quốc, Việt Nam sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, đổi mới, khát vọng phát triển, yêu chuộng hòa bình, đóng góp tích cực và trách nhiệm vào công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế”, theo Thứ trưởng Giang.
Ông Giang nhấn mạnh, đây cũng là dịp để cảm ơn sự tin tưởng, tín nhiệm cao của các nước thành viên đối với Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời khẳng định các cam kết, nỗ lực của Việt Nam để đạt được thêm nhiều kết quả tích cực tại LHQ, Hội đồng Bảo an và các cơ chế, tổ chức của LHQ trong thời gian tới, trong đó có việc Việt Nam sẽ ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiễn Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Việt Nam đang cân nhắc gì để nâng cấp quan hệ ‘đối tác chiến lược’ với Mỹ?
Đặc biệt, theo đại diện Bộ Ngoại giao, Việt Nam sẽ thể hiện rõ mong muốn cùng các nước giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, nhất là vấn đề phòng chống đại dịch Covid-19.
Với mục tiêu đó, ngoài tham dự phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ, Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia, các đối tác tại Mỹ để trao đổi các biện pháp phòng chống, phục hồi sau đại dịch.
“(Chủ tịch nước) cũng sẽ đồng thời thúc đẩy việc hỗ trợ, chuyển giao vaccine phòng Covid-19, gặp gỡ các doanh nghiệp sản xuất vaccine hàng đầu của Hoa Kỳ để có được những cam kết chuyển giao sớm nhất, nhanh nhất, nhiều nhất vaccine có thể cho Việt Nam cũng như thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19”, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh.
Như Sputnik đã viết, quan hệ Việt – Mỹ ngày càng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực. Các lãnh đạo cấp cao chính quyền Joe Biden liên tục có chuyến thăm chính thức đến Hà Nội, bày tỏ mong muốn nâng tầm quan hệ đối tác với Việt Nam lên cấp “chiến lược”.
© AFP 2022 / Pool / Evelyn HocksteinPhó tổng thống Mỹ Kamala Harris.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.
Chỉ tính riêng về hợp tác y tế, hai bên hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch kể từ năm 2020. Mỹ đẩy mạnh viện trợ vaccine cho Việt Nam thông qua COVAX với hơn 6 triệu liều chủ yếu là Moderna và Pfizer.
Cùng với đó, thông qua Đạo luật Kế hoạch Cứu hộ Mỹ (ARPA) và các nguồn hỗ trợ khẩn cấp khác, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và CDC Hoa Kỳ hỗ trợ kỹ thuật thêm 23 triệu USD cho Việt Nam ứng phó với dịch bệnh, nâng tổng hỗ trợ kể từ khi bắt đầu đại dịch lên đến gần 44 triệu USD.
Hoa Kỳ cũng đề cập đến việc viện trợ bộ xét nghiệm nhanh CUE, 77 tủ lạnh sâu bảo quản vaccine Covid-19, chuyển giao công nghệ vaccine mRNA mới nhất cho đơn vị thành viên của Vingroup và thuốc điều trị cho đối tác Việt Nam.
Hoa Kỳ cũng đã khai trương Văn phòng CDC khu vực tại Hà Nội nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris cuối tháng 8 vừa qua.
“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới New York tham dự Đại hội đồng LHQ khóa 76 cũng như thăm chính thức Cuba trước đó sẽ đem lại được những kết quả tích cực và thực chất”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Hoàng Giang kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала