Ông Biden nêu ra mục đích thiết lập quan hệ đối tác mới về quân sự với Úc và Anh

© REUTERS / Jonathan ErnstTổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Quan hệ đối tác quốc phòng ba bên Úc- Anh- Mỹ (AUKUS) được thiết kế nhằm đảm bảo cho các thành viên có được những phương tiện tiên tiến nhất để đối phó với các mối đe dọa đang diễn tiến nhanh chóng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết.
"Sáng kiến này nhằm cung cấp cho mỗi nước chúng ta những khả năng tiên tiến nhất để cơ động và bảo vệ trước các mối đe dọa đang diễn tiến nhanh chóng. AUKUS sẽ tập hợp các thủy thủ, các nhà khoa học, huy động ngành công nghiệp của ba nước chúng ta để duy trì và mở rộng ưu thế của chúng ta" - ông Biden phát biểu tại buổi giới thiệu sáng kiến nêu trên.
Trong số những lĩnh vực mà các nước tham gia AUKUS dự định hợp tác, ông nêu ra an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và chinh phục không gian dưới nước.
Vào chiều thứ Tư 15 tháng 9, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison thông qua một tuyên bố chung đã chính thức công bố việc thiết lập mối quan hệ đối tác mới AUKUS trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.
Tàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60) - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Australia sẽ nhận tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ bằng cách từ bỏ hợp đồng với Pháp?
Việc trang bị tàu ngầm nguyên tử cho Hải quân Úc được coi là sáng kiến cụ thể đầu tiên của quan hệ đối tác ba bên mới AUKUS mà Anh cũng tham gia trong đó.
Như Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết, Úc sẽ nhận được tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, nhưng không mang vũ khí hạt nhân.
"Chúng tôi không nói về tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân. Đó sẽ là loại tàu ngầm theo quy ước thông thường, nhưng chạy bằng năng lượng từ các lò phản ứng hạt nhân. Đây là công nghệ đã được kiểm chứng, công nghệ đó an toàn", - ông Biden nói.
Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả quan hệ đối tác mới AUKUS là rất quan trọng để bảo vệ lợi ích của ba quốc gia này trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
“Mối quan hệ đối tác này sẽ trở nên vô cùng quan trọng để bảo vệ lợi ích của chúng tôi ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và rộng hơn là bảo vệ người dân đất nước chúng tôi", - tuyên bố chung trích dẫn nhận định của ông Johnson cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала