Quốc hội Mỹ: F-35 có nguy cơ tụt hậu so với hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc

F-35 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Ủy ban Chính sách Quốc phòng Hạ viện Mỹ cảnh báo rằng máy bay ném bom đa năng và "hệ thống vũ khí đắt nhất thế giới" của Lockheed Martin là F-35 do chi phí quá cao có thể bị tụt hậu một cách vô vọng so với các phát triển của Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực phòng không, Bloomberg đưa tin.

Yêu cầu cao của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ

Theo cơ quan này, trước đó, Ủy ban về các lực lượng vũ trang của Hạ viện trong bản ghi chú gửi kèm dự luật chính sách quốc phòng cho năm thuế 2022, đã bày tỏ ủng hộ chương trình mua sắm F-35 trị giá 398 tỷ USD, đồng thời lưu ý rằng sau khi cập nhật các yếu tố phần mềm quan trọng, mẫu máy bay công nghệ cao này có thể "được sử dụng để chống lại các hệ thống phòng không tích hợp tiên tiến mà các đối tác nước ngoài và đồng minh dùng để chống lại Hoa Kỳ trong các cuộc xung đột cường độ cao nhờ sử dụng công nghệ hiện đại nhất".
Giới thiệu máy bay quân sự mới Checkmate - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2021
Báo Mỹ nêu ra ưu điểm máy bay Su-75 Checkmate của Nga
Tuy nhiên, các thành viên của Ủy ban chính sách quốc phòng cho biết họ không có thời gian để hoàn thiện máy bay chiến đấu lên đến mức đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng về đặc tính kỹ chiến thuật, và chi phí của các công việc này tăng cao hơn nhiều so với kế hoạch.

Mỹ lo ngại rằng các đối thủ đang phát triển nhanh hơn trong lĩnh vực phòng không

Ủy ban nhận định rằng, “hiện không rõ liệu F-35 có được cải tiến đủ để trong tương lai có thể chống lại các mối đe dọa tiềm năng tại một số khu vực địa lý hay không, vì các đối thủ đáng gờm với nguy cơ "gần như ngang bằng" với Mỹ đang phát triển công nghệ của họ nhanh hơn dự kiến”.
Phóng viên Bloomberg cho biết, bất chấp việc các đại diện của ủy ban không nêu rõ đối thủ, các quan chức Lầu Năm Góc tuyên bố rằng mối đe dọa chính khiến Mỹ đưa ra quyết định về chi tiêu quân sự là Trung Quốc, họ cũng "lưu ý tới các hành động của Nga".
Như tài liệu nhấn mạnh, phán quyết của ủy ban chính sách quốc phòng rõ ràng xuất phát từ thực tế là F-35 chưa chứng minh được trong khuôn khổ tập trận về khả năng đối phó hiệu quả với hệ thống phòng không hiện đại nhất do Nga và Trung Quốc sản xuất. Các cuộc diễn tập tương ứng ban đầu được lên kế hoạch vào năm 2017, nhưng kể từ đó liên tục bị hoãn lại, lần cuối cùng đến tháng 12 năm ngoái.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала