Armenia đệ đơn kiện Azerbaijan lên Tòa án Công lý quốc tế của LHQ

© AFP 2022 / Karen MinasyanQuân sự ở biên giới Azerbaijan và Armenia
Quân sự ở biên giới Azerbaijan và Armenia - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Armenia đã khởi xướng các thủ tục pháp lý kiện Azerbaijan ra Tòa án Công lý Quốc tế trực thuộc LHQ theo Công ước quốc tế về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc. Cơ quan báo chí của tòa án thông báo tin này.
Đơn kiện lưu ý rằng "Azerbaijan đã có hành động phân biệt chủng tộc đối với Armenia trong nhiều thập niên", trong đó thể hiện qua các vụ thảm sát hàng loạt, tra tấn và những hành vi vi phạm khác.
Ngoài ra, đơn kiện của Armenia yêu cầu áp dụng các biện pháp bảo đảm tạm thời đối với Azerbaijan.
Quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng kể từ khi Nagorno-Karabakh tuyên bố ly khai khỏi CHXHCN Azerbaijan vào năm 1988. Trong cuộc chiến năm 1992-1994, Azerbaijan đã mất quyền kiểm soát khu vực nói trên. Trong suốt thời gian từ đó đến nay tình hình liên tục leo thang căng thẳng.
Công ước châu Âu về Nhân quyền  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Armenia đã đệ đơn kiện Azerbaijan lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu
Cụ thể, vào ngày 01/9/2021, Bộ Quốc phòng Armenia ra thông báo liên quan đến cái chết của một binh sĩ Armenia tại biên giới do các cuộc pháo kích từ Azerbaijan. Thông báo lưu ý rằng Bộ Quốc phòng nước này lên án mạnh mẽ hành động của phía Azerbaijan và cảnh báo động thái đó chắc chắn sẽ bị đáp trả.
Đồng thời vào tháng 7 hai bên cáo buộc nhau có hành động bắn phá và khiêu khích. Có thông tin cho biết ba binh sĩ Armenia đã thiệt mạng, một người bị thương, phía Azerbaijan cũng có 2 binh sĩ bị thương. Ngoài ra Yerevan còn cáo buộc Baku đã pháo kích vào các vị trí của quân đội Armenia ở biên giới. Trong khi đó Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng đưa ra cáo buộc tương tự đối với Armenia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала