Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ biến Australia thành “người canh gác” cho châu Á

Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Washington đang đặt cược vào Australia với tư cách là công cụ ảnh hưởng quân sự của Mỹ ở châu Á, ông Jia Wenshan, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Năng lực Toàn cầu tại Đại học Sơn Đông cho biết.
Tối thứ Tư, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cho biết về việc thành lập quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh mới AUKUS. Sáng kiến ​​đầu tiên trong khuôn khổ liên minh sẽ là chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Australia, quốc gia đang gia hạn thỏa thuận với Pháp để mua tàu ngầm phi hạt nhân trị giá 66 tỷ USD.
Theo chuyên gia Jia Wenshan, trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, các tập đoàn quân sự-công nghiệp có ảnh hưởng lớn của Mỹ đang quan tâm đến việc tạo ra một điểm nóng căng thẳng mới.
tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard (Anh) - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Các chuyên gia nói về tàu ngầm Úc: Mục tiêu là Trung Quốc, còn Pháp sẽ “ngậm đắng nuốt cay”
"Xét rằng cả hai đảng lớn ở Mỹ đều bị ám ảnh cạnh tranh với các cường quốc, chắc chắn điều đó là một cái cớ rất thích hợp để trang bị vũ trang cho Australia và cho phép nước này hoạt động như “người canh gác” đối với châu Á" - ông Jia Wenshan nói khi trả lời phỏng vấn Sputnik.
Chuyên gia lưu ý rằng canh bạc được thực hiện đối với Australia bởi vì theo quan điểm của giới tinh hoa Anh-Mỹ, các quốc gia không thuộc Anh-Saxon là không đáng tin cậy. Các liên minh như QUAD (gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ cùng với Australia) và NATO sẽ tiếp tục đóng vai trò nào đó, nhưng tầm quan trọng của các liên minh đó sẽ thấp hơn AUKUS. AUKUS sẽ trao đổi thông tin và công nghệ tình báo quan trọng nhất.
“Nhật Bản không còn được Hoa Kỳ tin tưởng vì quá khứ quân phiệt, còn lòng tin vào Ấn Độ rất hạn chế vì nước này quan hệ với Nga”.
Đối với các tập đoàn công nghiệp quân sự ở Mỹ và Anh, thỏa thuận AUKUS cũng là hoạt động kinh doanh béo bở, chuyên gia Jia Wenshan nói.
“Thỏa thuận kinh doanh đầu tiên là giành được hợp đồng đóng tàu ngầm từ Pháp. Tôi cho rằng trong tương lai, với lý do cam kết công nghệ tiên tiến hơn thông qua liên minh AUKUS, Mỹ và Anh sẽ tiếp tục đưa tất cả hợp đồng mua vũ khí của Australia vào các hệ thống của mình" - ông Jia Wenshan nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала