- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị Thủ tướng thay thế Chỉ thị 15, 16 về chống dịch Covid-19

© Ảnh : Lê Sen - TTXVNKiên Giang khoanh vùng thực hiện giãn cách xã hội để thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19
Kiên Giang khoanh vùng thực hiện giãn cách xã hội để thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Có 14 hiệp hội đề xuất với Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm" để phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh chống dịch mới, thay cho Chỉ thị 15, 16 đang hiện hành.

Cần ban hành chỉ thị mới phù hợp với mục tiêu “sống chung với COVID”

Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, 14 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam vừa đồng ký tên trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Việt Nam lo các doanh nghiệp EU rời bỏ đất nước
Qua đó, đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới, phù hợp với mục tiêu “sống chung với COVID”. Văn bản nêu rõ:
“Trong tinh thần cao nhất của cộng đồng doanh nghiệp là luôn chung tay với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng với các tiếp cận chống dịch linh hoạt mới, yêu cầu khởi động lại nền kinh tế là rất cấp bách để đảm bảo cả 3 trụ cột y tế, kinh tế, xã hội như 'kiềng 3 chân.' Cộng đồng doanh nghiệp rất hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ, tại cuộc họp ngày 29/08/2021, đã xác định quan điểm ‘phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp,' tức là chuyển từ mục tiêu 'zero COVID' hiện nay sang mục tiêu 'sống chung với COVID.' Quan điểm này phù hợp với quan điểm của WHO nêu ngày 7/9/2021 và nhiều quốc gia trên thế giới".
14 hiệp hội bao gồm: các Hiệp hội Da giày-Túi xách Việt Nam, Dệt may Việt Nam, Gỗ và lâm sản Việt Nam, Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Giấy và bột giấy Việt Nam, Nhựa Việt Nam, Sữa Việt Nam, Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam, Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Thực phẩm minh bạch; các Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, Lương thực, thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, Mỹ nghệ và chế biến gỗ Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo các Hiệp hội, đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam kéo dài từ 2-3 tháng. Giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài làm nhiều DN đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm.

Thay thế Chỉ thị số 15, 16

Hàng loạt biện pháp quản lý đã được các hiệp hội đề xuất thực hiện thống nhất trên toàn quốc. Trong đó, vấn đề đầu tiên là Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị phòng, chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15, 16.
Siết chặt các biện pháp chống coronavirus ở TP Hồ Chí Minh   - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Đại dịch COVID-19
Đề xuất mới cho giãn cách xã hội và 'thẻ xanh Covid-19' ở TP.HCM sau 15/09
Đề xuất tiếp theo được các hiệp hội đưa ra, đó là công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội khi có xét nghiệm âm tính, trừ hoạt động tập trung đông người. Xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine.
Các hiệp hội cho rằng mọi cá nhân đều có quyền và mong muốn mưu cầu sinh kế, di chuyển. Vì vậy không nên phân biệt người đã tiêm và chưa tiêm vaccine, mà nên phân biệt theo kết quả xét nghiệm. Đó là biện pháp tốt nhất trong giai đoạn hiện nay và cũng là cách tốt nhất để mọi người yên tâm khi tiếp xúc.

Không nên áp dụng phong toả mà quản lý dịch theo điểm

Liên quan đến đề xuất quản lý dịch bệnh theo Điểm, các hiệp hội cho rằng không nên áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý. Cụ thể:
  • Quản lý dịch theo các điểm dân cư, nhà ở, chung cư, cơ quan, văn phòng, chợ, siêu thị, hộ cá nhân kinh doanh...Các điểm có F0 là điểm đỏ. Tập trung quản lý dịch bệnh bằng việc xét nghiệm định kỳ và xác xuất  tại các điểm. Lấy tổ dân phố, tổ Covid cộng đồng làm nòng cốt phòng chống dịch tại các điểm.
  • Với giao thông vận tải, người tham gia giao thông, người làm dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách phải có xét nghiệm âm tính và phải xét nghiệm hành khách trước khi đi. Quản lý bến xe, sân bay, kiểm tra xác xuất 10% hành khách tại điểm đến.
  • Cho phép các tổ chức y tế được bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh. Kiểm soát giá kít xét nghiệm như mặt hàng cần bình ổn giá, hoặc được Nhà nước trợ giá theo Luật giá. Các tổ chức, cá nhân tại các điểm tự lấy mẫu, tự xét nghiệm hoặc thuê tổ chức y tế xét nghiệm. Y tế phường, quận, y tế lưu động tổ chức xét nghiệm đối với điểm dân cư và điểm dịch vụ. Tổ chức y tế, bệnh viện, y tế lưu động của địa phương hoặc của doanh nghiệp làm xét nghiệm đối với các điểm sản xuất.
Ngoài ra, Chính phủ cần chỉ đạo bộ ngành miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước và thực hiện các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP. Đồng thời, kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí...
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала