Mỹ và Úc sẽ phát triển quan hệ với Đài Loan

© AP Photo / Chiang Ying-yingNhững người đeo khẩu trang tại Đài Bắc, Đài Loan
Những người đeo khẩu trang tại Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ và Australia công bố ý định tăng cường quan hệ với Đài Loan và bày tỏ quan ngại về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.
Cả hai nước đều công bố tuyên bố chung về kết quả cuộc tham vấn của các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao mới diễn ra tại Washington.
"Các Bộ trưởng nhắc lại vai trò quan trọng của Đài Loan trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Hai bên bày tỏ ý định tăng cường quan hệ với Đài Loan, nơi có nền dân chủ hàng đầu và là đối tác đặc biệt quan trọng của cả hai quốc gia", - văn bản tuyên bố chung cho biết.
Hoa Kỳ và Australia cam kết tạo điều kiện cho Đài Loan "tham gia một cách có ý nghĩa" vào các tổ chức quốc tế mà việc kết nạp thành viên không yêu cầu tư cách nhà nước.
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
Mỹ chuẩn bị lưỡi câu và mồi mới cho Đài Loan?
"Hoa Kỳ và Australia tái khẳng định tiếp tục ủng hộ biện pháp hòa bình để khắc phục những khác biệt giữa hai bờ eo biển (Trung Quốc và Đài Loan) mà không sử dụng các biện pháp đe dọa và gây sức ép", - tuyên bố chung cho biết.
Cả hai nước cũng bày tỏ quan ngại trước tình hình nhân quyền ở Hồng Kông, Tân Cương và Tây Tạng. Trung Quốc bác bỏ tất cả các cáo buộc chống lại họ liên quan đến vấn đề này.
Vào đầu tuần, Hoa Kỳ, Australia và Vương quốc Anh đã ký kết hiệp ước thiết lập quan hệ đối tác quốc phòng AUKUS. Các bên tham gia đảm bảo rằng thỏa thuận này không nhằm chống lại bất kỳ ai, tuy nhiên sáng kiến đó được coi là sự đáp trả cho những tham vọng và khả năng ngày càng tăng của Trung Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала