Ở Nga có ý kiến chế giễu tuyên bố của Mỹ về liên minh quân sự mới

© Sputnik / Iliya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhThượng nghị sĩ Alexei Pushkov
Thượng nghị sĩ Alexei Pushkov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov lên tiếng chế giễu tuyên bố của chính quyền Washington nói rằng liên minh quân sự - chính trị AUKUS không nhằm chống lại các quốc gia khác mà trước hết là Trung Quốc. Thượng nghị sĩ đã viết về điều này trên trang Twitter cá nhân.
"Tất nhiên rồi! Nói chung đó là cung cách chuyển gấu bông đến các quốc gia ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương", - ông Pushkov nói đùa.
Nghị sĩ cũng nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Parlamentskaya Gazeta (Báo Nghị viện) rằng liên minh đó không đe dọa Nga, mặc dù "cả ba nước đều phản đối mối quan hệ và hợp tác" giữa Moskva và Bắc Kinh.
Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Ông Biden nêu ra mục đích thiết lập quan hệ đối tác mới về quân sự với Úc và Anh
AUKUS là liên minh phòng vệ ba bên được các nước Australia, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ thành lập. Hiệp ước đề ra sự hợp tác trong việc nghiên cứu chế tạo các công nghệ quốc phòng, trong đó có các hệ thống vũ khí tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và kỹ thuật máy tính.
Theo hiệp ước, lần đầu tiên Úc sẽ có khả năng chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Trong tuyên bố chung ba nước nhấn mạnh rằng họ cam kết duy trì vai trò lãnh đạo trong việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Về phía Nga, ông Dmitry Peskov, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga cho biết, Điện Kremlin đang nghiên cứu kỹ thông tin về liên minh của Australia, Mỹ và Anh, bởi vì để xây dựng lập trường của mình cần phải hiểu rõ mục tiêu và nhiệm vụ của liên minh đó, trong khi hiện nay thông tin về vấn đề này còn ít.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала