Thủy Tiên – Công Vinh livestream sao kê từ thiện, luật sư nói phải mời kiểm toán

© Sputnik / Taras IvanovNgân hàng Vietcombank
Ngân hàng Vietcombank - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Đăng kýZelo
Vụ livestream sao kê từ thiện của vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh từ Ngân hàng Vietcombank sau ồn ào với bà Nguyễn Phương Hằng, lập tức lọt top trending Google xu hướng tìm kiếm cùng với kết quả điểm chuẩn, tuyển sinh đại học 2021 tại Việt Nam.
Đối với việc công khai sao kê số tài khoản kêu gọi từ thiện của vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên, luật sư cho rằng, để rõ ràng, công khai minh bạch nhất về tài chính, phải có cơ quan kiểm toán làm việc.
Vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh quyết tâm khởi kiện người vu khống, bôi nhọ danh dự của mình, đưa sự việc đến cơ quan điều công an điều tra. Không ai có thể đứng trên pháp luật dù là doanh nhân, CEO hay buôn bán bất động sản.

Thủy Tiên - Công Vinh livestream sao kê từ thiện từ Vietcombank

Chiều 17/9, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có đến Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ từ thiện miền Trung.
Đáng chú ý, cùng đi với Thủy Tiên và Công Vinh còn có luật sư và một số phóng viên. Cả hai cho biết, đây là bên thứ 3 chứng kiến buổi làm việc.
Trong bài đăng trên Facebook, Công Vinh cho hay cả hai đang “làm thủ tục nhận sao kê tại ngân hàng” Vietcombank.
“Mình đã nhận sao kê trước sự chứng kiến của truyền thông báo chí, sau khi nhận xong mình sẽ live luôn công bố ngay luôn sau đây cho tất cả truyền thông có mặt tại đây và các mạnh thường quân cùng nắm”, Thủy Tiên chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.
Nữ ca sĩ dự kiến sao kê số tiền từ trước khi kêu gọi 5 ngày và sau khi công bố kết thúc chuyến từ thiện 3 tháng.
Lý do là để mọi người biết số tiền trong tài khoản có phải là 320 tỉ hay 700 tỉ đồng như một số người đồn đoán hay không. Được biết, tổng số trang sao kê là hơn 18.000, chia làm 8 thùng.
Thủy Tiên khẳng định chỉ dùng một số tài khoản để kêu gọi từ thiện miền Trung.
Vợ chồng ông Dũng lò vôi'' trả lời báo chí tại buổi họp báo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2021
Luật sư nói gì về hậu quả pháp lý những livestream gây sốc của bà Phương Hằng
“Không hề có số thứ 2, 3 nào khác như các thông tin bịa đặt. Nếu ai có bằng chứng nào gửi vào số tài khoản khác của Tiên ngoài số tài khoản nêu trên cho đợt từ thiện miền Trung vui lòng gửi lên đây hoặc cùng Tiên ra ngân hàng đối chứng trước tất cả mọi người”, cô nói.
Bên cạnh đó, Thủy Tiên cũng đăng tải file PDF các giấy xác nhận có mộc đỏ của chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc về việc cô đã chi hơn 178 tỷ để gửi cho người dân. Theo cô, danh sách người dân nhận tiền đều do địa phương cung cấp và được giám sát bởi công an và chính quyền 7 tỉnh ngay tại điểm phát.
Trước đó, có đồn đoán cho rằng vợ chồng nữ ca sĩ không minh bạch trong chuyện từ thiện. Nhiều người thậm chí cho rằng cặp đôi kêu gọi được 320 tỷ đồng chứ không phải 170 tỷ như đã công bố.
Chồng nữ ca sĩ là Công Vinh sau đó đã phủ nhận đồn đoán trên, đồng thời yêu cầu ai có chứng cứ Thủy Tiên dùng hai tài khoản để làm từ thiện thì đưa ra để đối chất.
“Tất cả mọi thứ vợ tôi vẫn đang còn ghim trên Facebook. Trên phương tiện truyền thông là số tài khoản đó và tất cả mọi người chuyển cũng là số tài khoản đó”, cựu cầu thủ khẳng định.

Vụ sao kê từ thiện của Thủy Tiên – Công Vinh: Nên nhờ kiểm toán vào cuộc?

Theo luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó trưởng phòng Tranh tụng, công ty luật TGS (Đoàn luật sư TP Hà Nội), dù buổi sao kê có sự chứng kiến của luật sư hay nhà báo thì cũng đảm bảo được hết sự minh bạch trong tài chính.
“Vấn đề này phải do cơ quan kiểm toán thực hiện”, luật sư nhấn mạnh.
Theo đó, kiểm toán phải làm rõ mọi khoản thu, chi, kể cả phát tiền mặt. Có như vậy mới đảm bảo khách quan và chính xác về thời gian đóng, mở tài khoản, từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc nhận hỗ trợ.
Khách hàng giao dịch tại ngân hàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Sự tấn công từ cư dân mạng và lên tiếng phía ngân hàng Vietcombank
Theo ông Hùng trao đổi với Zing, sao kê chi tiết biến động số dư cần được công khai để mạnh thường quân có thể tự kiểm được giao dịch của mình và đảm bảo minh bạch dòng tiền.
Các chi tiết khác cần được công khai trong báo cáo đầu ra, tức tiền giải ngân như thế nào, phát cho ai, phát bao nhiêu, vào thời gian nào, thậm chí mời cơ quan điều tra vào cuộc để xác minh và sau đó công bố chi tiết cho dư luận.
Theo luật sư, với số tiền lớn như vậy mà chỉ phát trực tiếp trên livestream sẽ rất khó khăn để có thể xác định được đầy đủ các thông tin về số tiền chuyển đến, chuyển đi, số tiền rút ra trong tài khoản…
“Hơn nữa, những thông tin về sao kê tài khoản ngân hàng chỉ phản ánh phần nào nội dung về tài chính trong hoạt động từ thiện, không thể giải đáp được hết những thắc mắc, nghi ngờ trong dư luận”, ông Hùng nói.
Theo ông, chỉ có cơ quan thanh tra, cơ quan điều tra phối hợp với kiểm toán Nhà nước xác minh thông tin tại ngân hàng, các cơ quan tổ chức có liên quan, các địa phương đã nhận tiền từ thiện mới có thể kết luận một cách đúng đắn, khách quan theo quy định của pháp luật.
Với các thư cảm ơn mà Công Vinh đăng tải, luật sư cho rằng việc sao kê chỉ có thể chứng minh đến thời điểm tiền về tài khoản là bao nhiêu, thời điểm rút bao nhiêu và tài khoản đó có số dư như thế nào.
“Nó không có tác dụng chứng minh, xác thực số tiền đã rút được sử dụng để làm gì. Bởi ngoại trừ các sao kê của ngân hàng, gần như các giấy tờ khác (bao gồm giấy viết tay, giấy xác nhận, thư cảm ơn, biên bản) đều có nhiều sai sót, rất nhiều chi tiết chưa khách quan khiến cư dân mạng khó lòng hiểu được”, ông Hùng nói.
Cũng theo luật sư, việc phát tiền cứu trợ không được cơ quan chức năng nào lập danh sách cụ thể tại thời điểm giao nhận tiền mà chỉ có mặt chứng kiến Thủy Tiên phát tiền hỗ trợ. Một số văn bản xác nhận còn chưa khách quan.
“Ví dụ giấy xác nhận của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đại Lộc, ngày ký là 22/11/2020, nhưng ngày ghi xác nhận lại là 22/12/2020. Biên bản xác nhận của 2 huyện Thiệu Phong, Hải Lăng sơ sài hơn, không ghi ‘có danh sách kèm theo’ và trên biên bản cũng không ghi cụ thể số hộ, số tiền”, luật sư Nguyễn Đức Hùng phân tích.

Thủy Tiên – Công Vinh sẽ kiện những người vu khống

Chiều nay, cùng với việc Thủy Tiên – Công Vinh công khai sao kê tài khoản cá nhân, cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới showbiz Việt cũng cho biết sẽ gửi đơn kiện những cá nhân vu khống ăn chặn tiền từ thiện miền Trung đợt lũ lụt năm 2020.
Trong buổi livestream cũng như trao đổi với báo chí, Công Vinh chia sẻ, thời gian qua, cuộc sống của vợ chồng anh chịu ảnh hưởng và áp lực rất nặng nề vì những lời vu khống, bôi nhọ danh dự từ một số cá nhân.
Cựu cầu thủ bóng đá người Việt Nam từng thi đấu cho các câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An khẳng định sẽ dùng chính hơn 18.000 tờ sao kê làm bằng chứng để bảo vệ danh dự và quyền lợi của hai vợ chồng.
“Suốt thời gian vừa qua, hai vợ chồng chịu điều tiếng rất lớn trước thông tin bịa đặt trên Facebook. Có một số cá nhân bịa đặt trên Internet, làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hai vợ chồng, tình hình kinh tế của gia đình”, Công Vinh bày tỏ.
Dẫn quyền công dân của mình, cựu tiền đạo Lê Công Vinh cho biết cả hai vợ chồng sẽ nhờ đến cơ quan pháp luật để bảo vệ quyền chính đáng và hợp pháp của mình.
Vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên sẽ dùng sao kê làm bằng chứng để gửi đến cơ quan chức năng cũng như cảnh sát điều tra.
“Những giấy tờ ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa cho cơ quan điều tra. Không có cá nhân nào có thể đứng trên pháp luật. Dù người đó là doanh nhân, CEO, buôn bán bất động sản, tôi cũng sẽ gửi đơn kiện để tìm sự công bằng. Chúng tôi tin vào pháp luật”, Công Vinh tuyên bố.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2021
Bộ Công an đang nắm tình hình, sẽ 'vào cuộc' khi có dấu hiệu lừa đảo từ thiện'
Cựu danh thủ người Nghệ An cũng nêu rõ, toàn bộ số liệu liên quan đến sao kê sẽ được vợ chồng anh thông qua luật sư đại diện gửi đến báo chí và công chúng.
Vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh cũng tuyên bố sẽ kiện đến cùng những người đã vu khống, bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân.
“Tôi cũng thông báo sẽ kiện những người xúc phạm đến danh dự 2 vợ chồng tôi. Chúng tôi đã có đơn và từ ngày hôm nay chúng tôi sẽ nhờ cơ quan pháp luật vào cuộc”, Lê Công Vinh khẳng định.
Tại cuộc livestream hôm nay, phía Công Vinh nêu rõ, chỉ có tài khoản đuôi 746 là duy nhất dùng để kêu gọi từ thiện. Do đó, sẽ công khai thành hai phần.
Giai đoạn đầu tiên từ 13/10/2020 – 23/11/2020 cho thấy tài khoản được đóng góp và giải ngân con số hơn 177 tỷ đồng. Trùng khớp với số liệu mà Thủy Tiên công khai trước đó.
Giai đọa thứ hai từ 24/11 – 24/2/2021, tài khoản chỉ thay đổi biến động thêm khoảng 4,4 triệu đồng.
Đặc biệt, Thủy Tiên cũng công bố số dư tài khoản thứ hai đuôi 812 vì có một số cá nhân cho rằng Thủy Tiên dùng kêu gọi từ thiện. Tuy nhiên, nữ ca sĩ quê Kiên Giang cho hay tài khoản này chỉ dùng đi siêu thị hàng ngày và không có bất cứ giao dịch nào liên quan đến từ thiện.
Tuy nhiên, vợ chồng Công Vinh – Thủy Tiên vẫn quyết định sao kê tài khoản đuôi 812 trong vòng 6 tháng. Số tiền cũng chỉ dao động trong khoảng mức 50 triệu đồng.
“Chúng tôi có in sao kê với số tài khoản đuôi 812 trước khi đi từ thiện và sau khi đi từ thiện 6 tháng. Không có bất kỳ một giao dịch nào gửi vào để từ thiện miền Trung”, Công Vinh nêu rõ.
Công Vinh chia sẻ với báo chí rằng, vấn đề từ thiện xuất phát từ tấm lòng của tất cả người dân. Vợ chồng anh cũng chỉ góp công sức để đưa số tiền ấy đến miền Trung.
Công Vinh cam kết vợ chồng anh không bao giờ lấy bất cứ đồng tiền nào không phải của mình.
“Nhiều người chưa biết sự thật thế nào, cứ vu khống chúng tôi ăn chặn tiền từ thiện, xúc phạm nhân phẩm, phá hoại công việc. Chúng tôi muốn lần này lên tiếng, lấy lại sự trong sạch, không thể ngồi im để mọi người chà đạp như vậy được nữa”, Lê Công Vinh khẳng định.
Trước vợ chồng Thủy Tiên – Công Vinh, MC Trấn Thành cũng đã sao kê cả ngàn trang hôm 7/9 liên quan đến vấn đề quyên góp từ thiện cứu trợ lũ lụt đồng bào miền Trung năm 2020. Từ khóa “sao kê từ thiện” với những cái tên Hoài Linh, Trấn Thành, Thủy Tiên, Công Vinh thành trending trong cộng đồng mạng Việt Nam, thu hút sự chú ý rất lớn từ dư luận xã hội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала