Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Afghanistan bị bỏ lại trong đống đổ nát sau khi Mỹ rút quân

© Sputnik / Alexey Druzhinin / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Nga V.Putin tham dự cuộc họp Hội đồng nguyên thủ quốc gia các nước thành viên SCO qua liên lạc video
Tổng thống Nga V.Putin tham dự cuộc họp Hội đồng nguyên thủ quốc gia các nước thành viên SCO qua liên lạc video - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Afghanistan đang trong tình trạng bị tàn phá nặng nề và cư dân nước này đang rời bỏ quê hương, nhưng Nga hy vọng rằng sẽ không có cuộc di cư ồ ạt của người tị nạn.
Sau khi quân đội Mỹ và NATO rút đi, Afghanistan đã bị bỏ lại với một loạt các vấn đề trong mọi lĩnh vực.
“Sau khi người Mỹ vội vã rời đi, nếu không muốn nói là bỏ chạy cùng các đồng minh NATO của họ, tất cả họ đã để lại chiếc hộp Pandora với đầy rẫy những vấn đề liên quan đến khủng bố, buôn bán ma túy, tội phạm có tổ chức và đáng tiếc là chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Chúng tôi cũng quan sát thấy điều này," - ông Putin nói trong bài phát biểu của mình qua liên kết video tại cuộc họp chung của các nhà lãnh đạo của các nước SCO và CSTO.
Theo nguyên thủ Nga, người Mỹ đã bỏ cả kho vũ khí hiện đại ở nước này.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ cần chịu trách nhiệm trong việc tái thiết Afghanistan
"Trong khi rời đi, cộng đồng phương Tây đã vứt bỏ cả kho vũ khí, trang thiết bị quân sự và đạn dược hiện đại. Về vũ khí, đây có lẽ là thứ duy nhất mà Taliban* nắm giữ, thứ mà Taliban có được sau 20 năm hiện diện. Liên minh phương Tây ở Afghanistan. Xin nói thêm, không có gì tốt đẹp ở đây cả,” – ông Putin nói thêm.
Bình luận về khả năng công nhận chính phủ mới ở Afghanistan, ông Putin nhắc lại rằng chính phủ này không mang tính đại diện thực sự.
"Đất nước đã rơi vào tình trạng hoàn toàn bị tàn phá về kinh tế và xã hội. Nhiều người Afghanistan đang rời bỏ quê hương của họ trong nỗi tuyệt vọng. Đúng vậy, chúng tôi hy vọng rằng sẽ không có một cuộc di cư lớn hàng triệu người, nhưng vẫn có thực tế là nhiều người đang cố gắng rời khỏi đất nước, chuyển đến các quốc gia láng giềng,” - ông Putin nói.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала