Trung Quốc gọi thỏa thuận AUKUS là hành động phổ biến vũ khí hạt nhân

© Fotolia / BoggyQuốc kỳ Trung Quốc
Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân trong khuôn khổ quan hệ đối tác AUKUS đi ngược lại mục tiêu của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Đây là ý kiến của ông Vương Quân (Wang Qun), Đại diện thường trực Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế ở Vienna phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng thống đốc IAEA.
Theo ông Vương Quân, quyết định của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh chuyển giao tàu ngầm nguyên tử cho Australia có thể được coi là một hành động phổ biến vũ khí hạt nhân một cách rõ rệt.
“Sự hỗ trợ công khai của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh với tư cách là các cường quốc hạt nhân đối với một quốc gia không có vũ khí hạt nhân là Australia, để giúp nước này có được tàu ngầm hạt nhân với mục đích sử dụng cuối cùng là quân sự, là một hành động phổ biến hạt nhân rõ rệt. Hành động phổ biến hạt nhân như vậy sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực nghiêm trọng đối với các nỗ lực quốc tế hiện nay nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như vấn đề hạt nhân của Iran”,- tuyên bố của Phái đoàn thường trực CHND Trung Hoa tại Vienna có đoạn phân tích.
Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, với tư cách là các bên tham gia Hiệp ước NPT, cũng là những quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, "sau khi công khai dành cho Australia là một quốc gia không có vũ khí hạt nhân sự giúp đỡ trong việc mua và chế tạo tàu ngầm nguyên tử, sẽ dẫn đến tình trạng phổ biến vật liệu và công nghệ hạt nhân", văn bản nêu rõ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ, Úc và Anh phá hoại sự ổn định khu vực
"Việc này trái với mục tiêu, nhiệm vụ và nghĩa vụ cơ bản của Hiệp ước NPT, gây phương hại đến chế độ không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế mà NPT là nền tảng, cũng như các nỗ lực quốc tế hiện tại theo hướng này", - phía Trung Quốc nói.
Vào hôm thứ Tư, ngày 15 tháng 9, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã công bố Quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh AUKUS. Sáng kiến đầu tiên trong liên minh sẽ là chế tạo tàu ngầm nguyên tử cho Hải quân Australia. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) tuyên bố rằng việc thành lập AUKUS đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời kích động chạy đua vũ trang.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала