- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Sở Y tế Bình Dương: Không có việc để vắc-xin hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân

© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNCác loại vaccine được sử dụng để tiêm cho người dân gồm: AstraZeneca, Pfizer và Moderna.
Các loại vaccine được sử dụng để tiêm cho người dân gồm: AstraZeneca, Pfizer và Moderna. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2021
Theo ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, thông tin về việc vắc-xin Moderna được phân bổ cho tỉnh hết hạn sử dụng đang được lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.
Ngày 18/9, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương khẳng định không có việc cơ quan này để vắc-xin Moderna phòng Covid-19 hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân như hiểu nhầm trong công văn số 2215/SYT-NVT ngày 14/9.
Trước đó, trong văn bản của Sở Y tế gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, các đơn vị tiêm chủng đề xuất tiêm mũi 2 vắc-xin ngừa Covid-19 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin Moderna có đoạn “Vắc-xin Moderna do Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4/9/2021 (vắc-xin sau khi rã đông sử dụng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-8 độ C). Vì vậy, Sở Y tế đề nghị các đơn vị có thể sử dụng vắc-xin Pfizer tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc-xin Moderna”.
Sau khi văn bản này được phát hành, dư luận và người dân tại Bình Dương đã chưa rõ và có những bức xúc với cơ quan y tế vì để vắc-xin Moderna hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân. Ông Nguyễn Hồng Chương cho biết, số vắc-xin Moderna được Bộ Y tế phân bổ cho tỉnh Bình Dương đã được tiêm hết trong tháng 8/2021, nhưng trong văn bản nêu trên câu dẫn chưa đầy đủ ý nên dẫn đến việc lan truyền thông tin chưa chính xác. Sở Y tế Bình Dương sẽ có văn bản đính chính về việc này.
Cảng hàng hóa - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2021
Từ bỏ “Zero Covid”, kinh tế Việt Nam và cuộc marathon bắt kịp nhịp thế giới
Theo Sở Y tế tỉnh Bình Dương, đến nay, đơn vị này đã nhận được 2.113.340 liều vắc-xin phòng Covid-19 các loại. Trong đó, đã tổ chức tiêm được 1.941.014 liều (53.474 người đã được tiêm mũi 2, còn lại là mũi 1).

Bộ Y tế phản hồi về đề nghị tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi ở Bình Dương

Mới đây, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, địa phương này chưa triển khai tiêm vắc-xin cho người dưới 18 tuổi khi chưa được Bộ Y tế hướng dẫn, cho phép.
Trước đó, ngày 16/9, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng. Công văn nêu rõ, gần đây, một số cơ sở tiêm chủng đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, trẻ em không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng ra văn bản về việc rà soát danh sách các đối tượng từ 12-18 tuổi để xin phép Bộ Y tế tiêm vắc-xin Covid-19; đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND huyện, thị xã, thành phố lập danh sách trẻ em, học sinh ở độ tuổi nêu trên gửi về Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương trước ngày 23/9 để trình UBND tỉnh Bình Dương.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là thông tin về lập danh sách để thống kê chờ khi Bộ Y tế cho phép, chứ không phải lập danh sách tiêm vắc-xin Covid-19 cho người 12-18 tuổi như thông tin trên mạng xã hội.
Đức hỗ trợ Việt Nam 852.480 liều vaccine qua cơ chế COVAX - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2021
Hơn 800.000 liều vaccine về Việt Nam, Bộ Y tế hoả tốc yêu cầu thực hiện 'nghiêm' việc tiêm chủng
Ngày 17/9, Bộ Y tế ban hành Công văn số 6719/BYT/DP gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Theo đó, hiện nay, số lượng vắc-xin phòng Covid-19 đang hết sức hạn chế nên cần phải tập trung tiêm cho các đối tượng ưu tiên nêu tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. 
Cụ thể, ưu tiên tiêm trước cho các địa bàn, khu vực đang có dịch và tiêm ngay cho lực lượng y tế tuyến đầu phòng, chống dịch; người làm việc trong các cơ sở y tế; quân đội; công an; người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền; các nhân viên đại sứ quán, lãnh sự quán các nước tại Việt Nam; lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế như các nhà đầu tư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhóm bảo đảm lưu thông, cung cấp hàng hóa thiết yếu. 
Cũng theo Bộ Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh là người quyết định đối tượng được tiêm phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала