Biden yêu cầu được điện đàm với Macron

© AFP 2022 / Drew Angerer/Getty ImagesTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2021
PARIS (Sputnik) - Trong những ngày tới sẽ diễn ra cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người phát ngôn chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết.
"Tổng thống Biden đã yêu cầu được nói chuyện với Tổng thống Cộng hòa. Cuộc điện đàm sẽ diễn ra trong vài ngày tới giữa Tổng thống Macron và Tổng thống Biden", - ông Gabriel Attal nói trên kênh truyền hình BFMTV.

Pháp triệu hồi các đại sứ của mình

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian hôm thứ Sáu thông báo triệu hồi các đại sứ của nước này tại Hoa Kỳ và Úc về Paris để tham vấn do Canberra chấm dứt hợp đồng tàu ngầm. Theo ghi nhận của giới truyền thông, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pháp triệu hồi các đại sứ đến từ Hoa Kỳ và Úc. 
Bộ Ngoại giao Pháp - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2021
"Mang luôn cả bánh sừng bò đi!": Người Úc phản ứng trước việc Pháp triệu hồi đại sứ

Hoa Kỳ muốn giải quyết mâu thuẫn

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Emily Horn cho biết chính quyền Mỹ đang liên hệ chặt chẽ với các nhà chức trách Pháp sau quyết định của Paris rút đại sứ khỏi Washington để tham vấn và dự định dành những ngày tới để giải quyết mâu thuẫn này.

Đổ vỡ "hợp đồng thế kỷ"

Australia trước đó đã hợp tác với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh AUKUS và tuyên bố rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm với công ty Naval Group của Pháp. Thỏa thuận trị giá 90 tỷ đô la Úc (56 tỷ euro), được gọi là "Hợp đồng của thế kỷ", quy định về việc sản xuất 12 tàu ngầm tấn công lớp Barracuda. Ngoại trưởng Pháp Le Drian gọi quyết định phá bỏ thỏa thuận của Australia là "cú đấm sau lưng", đồng thời nhấn mạnh rằng niềm tin đã bị phá vỡ. 
© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyKhông có tàu ngầm - không có ngày lễ
Không có tàu ngầm - không có ngày lễ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Không có tàu ngầm - không có ngày lễ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала