Các nhà khoa học xem xét lại vai trò của dopamine trong não

bộ não - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2021
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng nồng độ dopamine, được gọi là "hormone khoái cảm", cũng tăng lên do các kích thích liên quan đến căng thẳng.
Theo mô hình mới do các nhà nghiên cứu đề xuất, việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh là phản ứng đối với sự mới mẻ và ý nghĩa của kích thích. Vai trò được xác định lại của dopamine được nêu trong bài báo đăng trên tạp chí Current Biology.

Lý thuyết lỗi dự đoán phần thưởng

Theo lý thuyết lỗi dự đoán phần thưởng, dopamine tạo ra cảm giác mạnh mẽ về dự đoán kết quả. Người ta cho rằng mức độ của chất dẫn truyền thần kinh có thể tìm ra từng sai lầm mà con người mắc phải khi cố gắng để được khen thưởng. 
Con cá - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.05.2020
Các nhà sinh học tìm ra một loại hormone sinh dục mới

Nghiên cứu được thực hiện như thế nào

Trong các thí nghiệm trên chuột, loài gặm nhấm được cung cấp "cây gậy" (sốc điện) và "cà rốt" (sucrose). Bằng cách theo dõi nồng độ dopamine trong nhân tích lũy bằng cảm biến được mã hóa di truyền, các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt đã chỉ ra rằng việc giải phóng chất dẫn truyền thần kinh không thể được giải thích chỉ bằng phần thưởng. Các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ máy dạy học để xây dựng mô hình quá trình liên quan đến việc giải phóng dopamine và kiểm tra nó bằng các thí nghiệm di truyền quang học. Theo đó, các mô hình giải phóng chất dẫn truyền thần kinh phù hợp với các tín hiệu về sự mới mẻ và ý nghĩa của kích thích.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng khám phá của họ sẽ buộc phải suy nghĩ lại về cách thức hoạt động của ma túy, vốn thường làm tăng mức độ dopamine trong não.
Đọc thêm: Cấy phân giúp trẻ hóa não
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала