Pháp tuyên bố toàn bộ châu Âu mất lòng tin đối với Australia

Clément Beaune  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2021
PARIS (Sputnik) - Việc Australia phá vỡ hợp đồng đóng tàu ngầm đang làm xói mòn niềm tin của toàn châu Âu, không chỉ của Pháp, quốc vụ khanh đặc trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clément Beaune tuyên bố.
Trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đã thông báo triệu hồi các đại sứ của nước này tại Mỹ và Australia về đến Paris để tham vấn liên quan đến việc Canberra chấm dứt hợp đồng tàu ngầm.

Làm suy yếu lòng tin

Ông Clément Beaune cho biết trên France 24: “Tôi không biết bây giờ chúng ta có thể tin tưởng các đối tác Australia của mình bằng cách nào. Và đây không chỉ là động thái chống nước Pháp, Australia đang làm xói mòn lòng tin của châu Âu, bởi vì bây giờ họ không thể tin tưởng các đối tác của mình”. 
Đại sứ quán Pháp tại Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2021
Pháp triệu hồi các đại sứ từ Australia và Hoa Kỳ

Châu Âu cần tăng cường quyền tự chủ

Châu Âu nên tăng cường quyền tự chủ và phòng thủ chiến lược của mình sau vụ việc với Australia, ông Clément Beaune cho biết.
"Chính phủ Australia không thể núp bóng sau lưng Washington hay London. Họ đã đưa ra quyết định với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, và Mỹ bắt đầu bảo vệ lợi ích của mình... Đúng, rõ ràng là theo cách khó chịu, không theo kiểu đối tác, nhưng đừng ở đó đợi Washington tỉnh lại” – ông Clément Beaune nói.
Ông nhấn mạnh châu Âu cần phải hành động sau vụ việc với Australia.
Nhà ngoại giao nhấn mạnh: “Đây không phải là vấn đề của Pháp, mà là vấn đề của châu Âu – cần tăng cường khả năng phản ánh quyền tự chủ và phòng thủ chiến lược của chúng ta”.
Australia trước đó đã hợp tác với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh AUKUS và tuyên bố rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm với công ty Naval Group của Pháp. 
© Sputnik / Vitaliy PodvitskiyKhông có tàu ngầm - không có ngày lễ
Không có tàu ngầm - không có ngày lễ - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Không có tàu ngầm - không có ngày lễ
Đọc thêm: Ở Úc có thể xuất hiện các căn cứ mới của Hoa Kỳ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала