- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho 57 người dưới 18 tuổi, Giám đốc Trung tâm Y tế bị kỷ luật

© Ảnh : Trung Kiên - TTXVNCác em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Cần Thơ mở phần quà trung thu
Các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Cần Thơ mở phần quà trung thu - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2021
Đăng ký
Liên quan đến vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, Sở Y tế thành phố Cần Thơ đã ra quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt.

Kỷ luật Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt tiêm vắc-xin Pfizer cho trẻ dưới 18 tuổi 

Ngày 18/9, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) bằng hình thức “cảnh cáo”. Thời hạn thi hành kỷ luật đối với ông Hải là 12 tháng. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/9.
Nguyên nhân Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt bị xử lý kỷ luật là do vi phạm quy định về tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi không thuộc đối tượng tiêm chủng theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Cơ quan thẩm quyền nhận định, ông Hải không tuân thủ quy định chuyên môn, nghiệp vụ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của đơn vị công tác. 
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Yên Hoà (Cầu Giấy) ngày 7/9/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2021
Vụ bé gái 13 tuổi được tiêm vaccine Pfizer, tại sao những người liên quan bị kiểm điểm?
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một bé gái tên P.K.T. (13 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) được tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer vào các ngày 11/8 và 4/9. Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều người thắc mắc vì Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi.
Trong bản tường trình ngày 13/9 gửi UBND quận Thốt Nốt, Giám đốc Trung tâm Y tế Nguyễn Kim Hải đã nêu nguyên nhân về việc tiêm vắc-xin Pfizer cho 3 người dưới 18 tuổi (13 tuổi, 14 tuổi và 17 tuổi) là tiêm những người thân trong gia đình cán bộ tuyến đầu chống dịch. Trung tâm Y tế đã vận dụng kế hoạch của thành phố và Quyết định của Bộ Y tế nên cho phép người thân sống chung gia đình cán bộ y tế, trong đó có trẻ từ 12 tuổi trở lên vì các đối tượng này có nguy cơ lây nhiễm rất cao. 
Ngày 14/9, UBND quận Thốt Nốt cũng đã có văn bản báo cáo gửi Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ về trường hợp tiêm vắc-xin cho người dưới 18 tuổi. Nội dung văn bản này cho biết, chỉ có 3 người dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, trong đó có trường hợp bé gái 13 tuổi là cháu ruột của một nhân viên y tế của Trung tâm Y tế phường Tân Lộc (quận Thốt Nốt), lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch. 
Các loại vaccine được sử dụng để tiêm cho người dân gồm: AstraZeneca, Pfizer và Moderna. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2021
Đại dịch COVID-19
Sở Y tế Bình Dương: Không có việc để vắc-xin hết hạn sử dụng mà không tiêm cho người dân
Những ngày qua, dư luận địa phương này lại tiếp tục xôn xao về thông tin “có đến 57 người dưới 18 tuổi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 tại điểm tiêm Trường THCS Thốt Nốt”. Về vấn đề này, ông Trịnh Minh Thắng, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thốt Nốt cho hay, 57 trường hợp dưới 18 tuổi trên địa bàn quận được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 là đúng sự thật.
“Chúng tôi đang cho kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với những người có liên quan đến vụ việc, quan điểm của quận là sai tới đâu xử lý tới đó”, ông Thắng nói.

Cần Thơ chấn chỉnh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Ngay sau vụ việc trên, vào ngày 15/9, UBND thành phố Cần Thơ đã có văn bản chấn chỉnh công tác tiêm vắc-xin Covid-19 trên địa bàn thành phố. 
Theo đó, để đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong việc tiêm vắc-xin của người dân, UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Y tế, UBND các quận, huyện phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng đối tượng, mục đích và yêu cầu theo kế hoạch của thành phố. Sở Y tế, các địa phương được yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các trường hợp có biểu hiện tiêu cực, sai phạm trong công tác tiêm vắc-xin
© Ảnh : Thu Hiền - TTXVNLực lượng y tế thành phố Cần Thơ tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm làm sạch địa bàn
Lực lượng y tế thành phố Cần Thơ tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm làm sạch địa bàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lực lượng y tế thành phố Cần Thơ tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sớm làm sạch địa bàn
UBND thành phố Cần Thơ cũng giao Công an thành phố chỉ đạo lực lượng từ thành phố đến cơ sở quan tâm, nắm tình hình triển khai tiêm vắc-xin ở địa phương, kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực (nếu có). 
Đồng thời, Công an thành phố Cần Thơ cần phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dư luận trên mạng xã hội; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, lan truyền thông tin liên quan đến công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhưng không đúng sự thật, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала